มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า

มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า
ผู้สูงอายุที่อาจจะปากร้ายแต่ใจดี
เเชร์ (Share)

มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า

ชายวัยใกล้เกษียณคนหนึ่ง เดินเข้าไปที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะหาซื้อ คอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่ง เพื่อไปใช้ที่บ้าน เพราะต่อจากนี้ไป เขาคงจะต้องทำอะไรหลายๆ อย่างจากที่บ้านเป็นหลัก

เขาเดินไปที่เคาน์เตอร์ ซึ่งวางเรียงโชว์ ไอแพด (iPad) และแท็บเล็ต (tablet) อยู่หลายรุ่น ชายวัยใกล้เกษียณได้ยื่นมือไปหยิบ iPad เครื่องหนึ่งขึ้นมาดูด้วยความสนใจ

“นี่คอมพิวเตอร์ iPad ใช่ไหม” เขาถาม

“ไม่ใช่ครับคุณลูกค้า มันคือ iPad ไม่ใช่คอมพิวเตอร์” พนักงานตอบ

“อ้าว แล้วมันใช้งานต่างกับคอมพิวเตอร์ยังไง” เขาถามด้วยความสงสัย

“เออ คุณลูกค้าครับ ถ้าอยากซื้อคอมพิวเตอร์ เชิญทางโน้นครับ มีให้เลือกทั้งแบบที่เป็น Notebook และ Desktop”

“ไม่ ..ฉันอยากได้คอมพิวเตอร์ที่คล้ายๆ แบบนี้ เบาและสะดวกในการพกพาดี เวลาเดินทางไปไหน ก็ไม่ต้องเอาคีย์บอร์ดกับเมาส์ไปด้วย กดสั่งจากหน้าจอได้เลย  ที่ร้านนี้มีแบบนั้นขายไหม..” เขาเริ่มเสียงดัง

ชายวัยใกล้เกษียณ ยืนกรานอย่างมั่นใจ เพราะเคยเห็นรุ่นน้องหลายคนในที่ทำงาน ใช้ iPad ที่ต่อเข้ากับ คีย์บอร์ดและเมาส์ ในห้องประชุม ในขณะที่เขาเอง ก็ยังพอใจใช้เครื่อง Notebook ที่บริษัทจัดหาให้ เพราะก็ยังใช้งานได้ดี และไม่ต้องเสียเงินซื้อเอง

“อ๋อครับ ที่คุณลูกค้าพูดมันคือ iPad ครับไม่ใช่คอมพิวเตอร์ แต่ต้องซื้อ คีย์บอร์ดและเมาส์เพิ่มเอง” พนักงานตอบ

“ไม่ใช่ ฉันหมายถึงคอมพิวเตอร์ที่มี มอนิเตอร์ขนาดเล็กแบบนี้ ที่มากับคีย์บอร์ดและเมาส์ …ฉันไม่เอา iPad ของเธอ และต้องมาเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อ คีย์บอร์ดกับเมาส์ อีกที  ..เห็นฉันแก่แล้วนึกว่าฉันไม่รู้อะไรหรือไง”  คราวนี้เขากล่าวอย่างฉุนเฉียวจนเริ่มมีคนหันมามอง

“เออ รอสักครู่ครับ…”

พนักงานหนุ่มเดินจากไป เพื่อเดินไปหาเพื่อนพนักงานอีกคนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม

“เฮ้ย ช่วยมาคุยทางนี้ที เบื่อจริงๆ เจออีกละ มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า น่ารำคาญที่สุด พูดกันไม่รู้เรื่อง” เขาขอร้องแกมบ่นกับเพื่อน

คำพูดเชิงเสียดสี

มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า เป็นคำพูดเชิงเสียดสี ที่คนส่วนใหญ่ในสังคมใช้กล่าวถึง ผู้สูงอายุ ที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลก เห็นแก่ตัว ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของโลก และไม่สนใจว่าคนอื่นจะรู้สึกอย่างไร

จริงๆ แล้วคำว่า มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า ไม่ควรใช้เป็นคำตีตราผู้อื่น ที่เราได้พบเห็นพฤติกรรมของพวกเขาเพียงชั่วขณะ คือเราไม่ควรที่จะตัดสินคน จากการกระทำของเขาที่ได้แรกเห็นแค่เพียงครั้งเดียว

เพราะเราไม่เคยรู้เลยว่า เขาอาจได้ประสบพบเจออะไรต่างๆ มามากมายในชีวิต รวมถึงอาจจะเพิ่งมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นก่อนหน้า ก่อนที่เราจะได้พบเขา เลยได้เห็นการกระทำบางอย่างที่ทำให้เราไม่พอใจ หรือรู้สึกรำคาญใจเป็นอย่างมาก

คุณลุงที่อยู่ในบทสนทนานั้น อาจจะเป็นตัวแทนของผู้สูงอายุอีกหลายๆ คน ที่ใกล้วัยเกษียณ เเต่ต้องถูกปลดออกจากงานประจำกลางคัน ก่อนที่จะเกษียณตามที่ได้วางแผนไว้ เนื่องจากบริษัทมีนโยบาย ต้องการสายเลือดใหม่ (young blood) เพื่อมาช่วยเร่งการเจริญเติบโตของธุรกิจ

บุคคลซึ่งครั้งหนึ่งก็เคยเป็นบุคคลสำคัญของบริษัท และเป็นกำลังหลักของครอบครัวในการหารายได้ บัดนี้กำลังจะเป็นคนตกงาน ที่กำลังจะขาดรายได้ แต่ยังมีภาระหน้าที่ ในการเลี้ยงดูครอบครัว หนำซ้ำยังอาจถูกตราหน้าว่า ‘เก่าเกินแกง’

คลื่นลูกใหม่ก็ต้องแรงกว่าคลื่นลูกเก่า ซึ่งเป็นไปตามกฎของธรรมชาติ แต่คลื่นลูกใหม่ วันหนึ่งก็ต้องกลายเป็นคลื่นลูกเก่า จึงอยากให้มองผู้สูงอายุอย่างเข้าอกเข้าใจ เพราะวันนึงสิ่งที่เราได้เห็น ก็คือสิ่งที่เราจะได้เป็น คือความชราจากวัยที่ล่วงเลย ในวันที่อายุของเราเองมาถึง

มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า เเละความเข้าใจ
อดทนขึ้นสักนิด ใจเย็นขึ้นสักหน่อย

ต่างวัยจึงต่างความเข้าใจ

อย่าว่าแต่คนที่อยู่คนละช่วงอายุกันเลย คนที่อยู่ในช่วงอายุเดียวกัน ก็ยังมีความคิด และการกระทำที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากเป็นคนที่อยู่คนละช่วงอายุและผ่านประสบการณ์ชีวิตมาต่างกัน ก็ย่อมมีหลายสิ่งที่จะเห็นและเข้าใจไม่สอดคล้องกัน

พยายามใช้ความสุภาพ และสื่อสารด้วยการถ้อยทีถ้อยอาศัย มองหาสาเหตุแบบไม่มุ่งโทษ ด้วยการอธิบายที่มาที่ไป แบบเป็นเหตุเป็นผล และจำเป็นต้องใช้ความอดทนเพิ่มอีกสักหน่อย โดยให้คิดว่าเราอาจจะกำลังคุยกับตัวเราเองในอนาคต ที่อยากให้มีใครสักคนใช้ความอดทน ในการอธิบายเรื่องราวใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

“จริงๆ แล้วก็มีคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่ไม่รู้ว่า iPad หรือ แท็บเล็ตก็คือคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ที่ใช้จอทัชสกรีน (touchscreen) แทนคีย์บอร์ด (keyboard) และเมาส์ (mouse) ซึ่งออกแบบมาเพื่อลักษณะการใช้งาน ที่แตกต่างไปจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค (notebook) หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (desktop) พวกเขายังเข้าใจว่า iPad และแท็บเล็ต เป็นอุปกรณ์อีกประเภทหนึ่ง ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ และมักจะมองคนที่เรียก ‘iPad’ ว่า ‘คอมพิวเตอร์’ ว่าเป็นพวก มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า เป็นการเรียกเชิงถากถางถึงความไม่ทันยุคทันสมัย แท้จริงแล้ว พวกเขาเองนั่นแหละ ที่ไม่ได้ ‘รู้จริง’ เหมือนที่พวกเขาเข้าใจ”

มนุษย์ลุง มนุษย์ป้า  ที่เราเห็น อาจจะเป็น ผู้สูงอายุที่ปากร้ายแต่ใจดี มีเมตตา และเสียสละเพื่อผู้อื่นมามากมาย เพียงแต่แค่หงุดหงิด หรือคับข้องหมองใจ กับสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นกับพวกเขา สิ่งที่เราเห็นอาจเป็นเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีอีก 95 เปอร์เซ็นต์ของตัวเขา ซึ่งอาจเป็นความน่ารัก ความน่านับถือ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรานิยมชมชอบก็เป็นได้

แต่ถ้าเราได้พยายามแล้ว และเหตุการณ์ดูเหมือนเริ่มจะบานปลาย เพราะเราได้ไปเจอกับคนที่ไม่ยอมที่จะรับฟัง ไม่มีเหตุผล เจ้าอารมณ์ และใช้ตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง ก็จำเป็นต้องคุมสติเอาไว้ให้ได้ ใช้ความนิ่ง และไม่หวั่นไหว เพราะจะทำให้อีกฝ่าย ที่เป็นผู้อาวุโสกว่า เริ่มรู้สึกได้ และยั้งคิดในท่าทีของตัวเขาเอง จากนั้น หาวิธีปลีกตัวออกมาจากเหตุการณ์..

วันหนึ่งเราก็ต้องกลายเป็นผู้สูงอายุ หรือในมุมกลับกัน ผู้สูงอายุที่เราเห็น ต่างก็เคยอยู่ในวัยอย่างเรามาก่อน วัยที่ทำอะไร คล่องแคล่ว ทันยุคทันสมัย เป็นคนสำคัญ และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในที่ทำงาน และของครอบครัว

เปิดใจให้กว้างต่อกันเข้าไว้ อย่าตัดสินคนอย่างผิวเผิน ทำความเข้าใจพวกเขาอีกสักนิด เพราะมันจะดีต่อใจ ..ทั้งใจเขาและใจเรา แล้วโลกใบนี้จะสดใสกว่าที่เคย

.

-อนัตตา-

.

เนื้อหาเพิ่มเติมและหนังสือที่เกี่ยวข้อง

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>