ซึมเศร้า อาการที่แก้ไขได้

ซึมเศร้า อาการ
เปลี่ยน Depression ให้เป็น Expression
เเชร์ (Share)

ซึมเศร้า อาการ ที่ต้องทำความเข้าใจ และแก้ไขอย่างถูกต้อง

เราได้หลุดเข้าไปอยู่บนดาวเคราะห์อีกดวงหนึ่ง ที่มีความแตกต่างไปจากโลกใบนี้มาก มากมายกว่าที่คนรอบข้าง และผู้คนปกติทั่วไปจะเข้าใจได้ เป็นการอยู่กับความรันทด หดหู่ เหงา อ้างว้าง ทั้งที่มีผู้คนรายล้อมรอบตัวอยู่มากมาย เราพยายามหาสาเหตุ แต่ไม่พบ ได้ลองอธิบาย แต่ไม่มีใครเข้าใจ และเข้าถึงได้

บุคคลที่เคยเป็นประชากรของดาวเคราะห์ดวงนี้รวมไปถึง

อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln), สตีเฟ่น คิง (Stephen King), เคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain), แบรด พิตต์ (Brad Pitt) ,แองเจลิน่า โจลี่  (Angelina Jolie),  กวินเน็ธ พัลโทรว์ (Gwyneth Paltrow), เจ เค โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling),จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน (Gianluigi Buffon),รอนนี่ โอซุลลิแวน (Ronnie O’Sullivan) และบุคคลอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักอีกมากมายรวมถึงคนไทยหลายคน

หมองหม่น หดหู่  วิตกกังวล กระสับกระส่าย หรือ กลัว อย่างไม่มีสาเหตุ และควบคุมไม่ได้ ..นี่ไม่ใช่ความคิด แต่เป็นอาการของโรคที่เกิดขึ้น.. ซึมเศร้า อาการ ที่มองไม่เห็น แต่เกิดขึ้นจริงอยู่ข้างใน และมักจะจู่โจมมาแบบสายฟ้าฟาด ตีผ่าลงมาจนไม่ทันตั้งตัว ซึ่งทำให้คนทั่วไปอาจเห็นว่า เศร้าได้เหมือนละครดราม่าที่นางเอกผลิตน้ำตาแบบสั่งได้ กลัวเหมือนคนผีเข้า กังวลจนกระสับกระส่ายเหมือนไปทำความผิดหรือก่ออาชญากรรมอะไรมา

ซึมเศร้า อาการ และสัญญาณเตือน ที่เราสามารถสังเกตุได้ด้วยตัวเอง เช่น เหนื่อยล้าง่าย ความมั่นใจในตัวเองต่ำลง คิดกลับไปกลับมา สับสนวกวน หงุดหงิดง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่ออาหาร ชอบเก็บตัวกระทันหัน และไม่รู้สึกยินดีกับอะไรทั้งนั้น แม้เป็นสิ่งที่รัก หรือเคยปิติยินดีมาก มาก่อน

ทำไมต้องเป็นเรา ?

จริงๆ ไม่ใช่แค่เรา มีประชากรอีกหลายล้านคนที่กำลังอาศัย หรือเคยอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ของ ‘ความรันทดหดหู่’ แห่งนี้ เหมือนกับเรา เพียงแต่เรามองไม่เห็นซึ่งกันและกัน

ดาวเคราะห์ดวงนี้มีมานานแล้ว เราเป็นแค่เพียงผู้มาใหม่ ที่พลัดหลงเข้ามา ทุกคนบนดาวดวงนี้ต่างก็หาทางที่จะกลับไปอาศัยบนโลกใบเดิมที่คนปกติเขาอยู่กัน

หลายต่อหลายคนกำลังก้าวเดินออกไป และทุกคนทำได้ ใช่..แน่นอน เราเองก็จะเป็นหนึ่งในนั้น

ร่วงหล่น ไปเรื่อยๆ เลวร้ายลงทุกวัน เมื่อไหร่ถึงจะจบสิ้น …ชายคนหนึ่งที่ได้ยืนอยู่ตรงนั้น แต่ยังยับยั้งชั่งใจไม่ให้โดดลงไป เขาไม่ได้อยากจบชีวิตลงด้วยการทำแบบนั้น เขาไม่ได้อยากตาย แค่ไม่อยากอยู่ในภาวะและสภาพการณ์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดแบบนี้

“หลายๆ คนมีความโชคดีที่คิดขึ้นได้ว่า “แล้วถ้าโดดลงไป จะรู้ได้ยังไงว่าหลุดพ้นสภาพแบบนี้ได้ ถ้ามันเลวร้ายกว่าจะทำยังไง” เราก็จะโชคดีแบบนั้นที่ตัดสินใจว่า จะไม่ทำในสิ่งนั้น มันไม่มีอะไรจะเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว ทุกอย่างจะมีแต่ดีขึ้น”

Falling, Landing, Rising, Living, Being ..ร่วงหล่น, จนถึงพื้น, แล้วลุกขึ้น, เพื่อใช้ชีวิต, และดำรงอยู่

ในวันที่ร่วงหล่น หลายอย่างดูจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ เราติด ‘กับดัก’ ที่ดิ้นไม่หลุด และกำลังลากเราไปสู่ห้วงแห่งความรันทดหดหู่ ที่เลวร้ายกว่าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เราอยู่บนดาวเคราะห์อีกดวงซึ่งคนปกติที่อาศัยอยู่บนโลกไม่มีทางเข้าใจ

แต่มันจะไม่เป็นอย่างนั้นตลอดไป ..จะมีจุดๆ หนึ่งที่สัมผัสพื้น จากนั้นส่วนดีๆ ที่เหลือจะตามมา ยังมีส่วนดีๆ ที่รอคอยเราอยู่ ..วันที่เราลุกขึ้น เพื่อได้ใช้ชีวิต และดำรงอยู่อย่างที่เราอยากจะเป็น เราจะได้กลับมาอยู่บนโลกกับคนปกติอื่นๆ อีกแน่นอน

เข้าใจในความเป็นจริงที่ว่า ..ช่วงที่ทุกอย่างกำลังร่วงหล่น เเละหลายสิ่งหลายอย่างดูแย่ลงไปเรื่อยๆ เป็น ‘อาการ’ ของโรค (symptom) ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเรา (identity).. ซึมเศร้า อาการ เหล่านั้นจะดีขึ้นและหายไป 

ซึมเศร้า ปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ปรึกษาเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ถ้ากำลังถูกโจมตีอย่างหนักหน่วง ให้เราเข้าใจว่านั่นคือช่วงภาวะพายุเข้า มันจะมีอาการเเปรปวน ซวนเซ เรรวน แต่แล้วพายุนั้นก็จะสงบลง ถึงแม้เราจะเปียกปอน แต่ไม่เป็นไร it’s OK ก็เราไม่สบายนี่ ..แค่เข้าใจและรักษาอย่างถูกต้อง เดี๋ยวก็หาย

ไม่ต้องรังเกียจตัวเองที่เป็นคนผิวบาง (man of ‘thin skin’) คือเป็นคนที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก (Sensitive) ..จริงๆ คนทุกคนก็ จะมีอาการเกลียดตัวเองเหมือนกับเรา ถ้าเขาสามารถ Sensitive ได้เท่าเรา” (Matt Haig)

กุหลาบที่งดงามมักมีขวากหนามอยู่ด้วย ความ Sensitive เป็นพรสวรรค์ ไม่ใช่คำสาป เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงความสุขได้ลึกกว่าผู้อื่น สามารถเห็นอกเห็นใจผู้อื่นในมุมมองของเขาอย่างแท้จริง สามารถสร้างสิ่งที่มีคุณค่า และความแตกต่างให้กับโลกใบนี้ สามารถอุทิศตนเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นความสามารถของบุคคลที่ยิ่งใหญ่มากมาย ทั้งที่มีอยู่ในประวัติศาสตร์ และยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน แต่ในระหว่างที่กำลังดื่มด่ำกับพรสวรรค์นั้น เราก็ควรระวัง ที่อาจพลั้งเผลอไปสัมผัสกับขวากหนามจนถูกทิ่มแทง ยอมรับและรู้เท่าทัน ความ Sensitive ทั้งในแง่ดีและสิ่งที่ควรพึงระวัง

เปลี่ยน Depression ให้เป็น Expression ด้วยการถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ข้างในออกมา ผ่านผลงานในด้านต่างๆ หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยความอัดอั้นที่อยู่ข้างใน ..ร้องเพลง วาดภาพ เขียนเรื่องราว ออกไปวิ่ง ว่ายน้ำ เล่นโยคะ ฯลฯ  

ภาพสีน้ำมันอันวิจิตรของ แวน โก๊ะ (Van Goh) ซิมโฟนีที่ข้ามกาลเวลาของ บีโธเฟน (Beethoven) และงานเขียนดีๆ ของ แมตต์ เฮก Matt Haig ในทุกวันนี้ ก็ล้วนมาจากการปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ข้างใน ให้ออกมาสู่โลกภายนอกซึ่งเป็นการช่วยเหลือทั้งตนเอง และสร้างคุณค่าที่ต่างกันไปให้กับสังคม 

ซึมเศร้า อาการ และภาวะที่ผ่านเข้ามา ทำให้เราสามารถ สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในแบบของตัวเรา ซึ่งเราไม่เคยรู้เลยว่า เราสามารถทำได้ในขณะที่อยู่ในช่วงเวลาปกติ ..ใช้ประโยชน์ในช่วงที่มันมาเยี่ยมเยียน และเมื่อถึงจุดนั้นที่เราหันกลับมามอง เราจะภูมิใจ และยินดีกับตัวเอง

ไม่ต้องไปใส่ใจ ที่อาจจะถูกมองว่าเป็น ‘คนอ่อนแอเเละมีปัญหาด้านบุคลิกภาพ’ ..เขาเหล่านั้นขาดข้อมูลเพียงพอ ที่จะเข้าใจว่า นั่นเป็น ‘อาการ’ ของโรค ไม่ใช่ตัวตนของผู้ป่วย คนที่ป่วยเป็นไข้แล้วอุณหภูมิขึ้นสูง นั่นเป็น ‘อาการ’ ของโรค ไม่ใช่ความอ่อนแอด้านจิตใจของเขา

ให้สนใจและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ..ไม่ใช่นักวิจารณ์

ยอมรับเพื่อเข้าทำการรักษาอย่างถูกต้อง และระหว่างนี้ก็สามารถ ท่องเวลาด้วยการอ่าน เพลิดเพลินกับเวลาด้วยการฟังเพลง สัมผัสกับเวลาด้วยการเขียน ใช้เวลาไปกับกีฬา หรือกิจกรรมที่ชอบ และปลดปล่อยเวลาด้วยการ หายใจเข้าออกลึกๆ เเละช้าๆ

แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไป มีสิ่งดีๆ มากมายรอเราอยู่ข้างหน้า   

เป็นกำลังใจให้นะครับ

-อนัตตา-

.

นื้อหาเพิ่มเติมและหนังสือที่เกี่ยวข้อง

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>