ความหวัง เป็นสิ่งที่ดีเสมอ

ความหวัง
ทำให้มีชีวิตชีวาและความสดใส
เเชร์ (Share)

ความหวัง เป็นสิ่งที่ดีเสมอ

“Hope springs eternal” (Alexander Pope)

ความหวังผลิบานชั่วนิรันดร์ (อเล็กซานเดอร์สมเด็จพระสันตะปาปา)

ความหวัง เป็นทัศนคติอย่างหนึ่ง ที่เกิดจากความคิด และความเชื่อ ในความเป็นไปได้ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ความหวัง เป็นแรงผลักดัน และจะส่งผลต่อการกระทำของเรา

เเอนดี้ (Andy) ชายหนุ่มนักการธนาคาร ที่ต้องโทษจำคุกด้วยคดีที่เขาไม่ได้ก่อ ถูกคุมขังอยู่ในแดน 5 ซึ่งเป็นสถานที่คุมขังของนักโทษที่ทำความผิดร้ายแรง ตั้งแต่ที่แอนดี้เข้ามาอยู่ยังสถานที่แห่งนี้ เขาถูกสอน และแนะนำจากเพื่อนๆ นักโทษข้างในว่า

“อนาคต ..เป็นสิ่งที่คนที่อยู่ในแดน 5 อย่างเราไม่ควรนึกถึง”

“ยิ่งยอมรับ และปรับตัวได้เร็ว ก็ยิ่งมีความสุขเร็ว เพราะ.. ความหวัง สำหรับนักโทษอย่างเรา จะนำมาซึ่งแต่ความทุกข์”

เรด (Red) นักโทษที่ต้องคดีที่เกี่ยวข้องกับความตายของคน 3 คน และอยู่ที่นี่มาก่อน ก็พยายามเตือนเเอนดี้เกี่ยวกับสิ่งนี้เสมอมา แต่สิ่งที่ เเอนดี้ตอบกลับเรดไป ก็คือ

“ความหวังเป็นสิ่งที่ดีเสมอ และสิ่งที่ดีจะไม่มีวันตาย”

มีหลายคนพูดว่า คนที่ไม่มีความหวัง ก็ไม่ต่างจากคนที่ตายไปแล้ว เพราะคนที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น คือคนที่ยังมีความหวังได้

การที่คนๆ หนึ่งยังมี ความหวัง แปลว่าเขาคนนั้นยังมีอิสรภาพอยู่ ในกรณีของแอนดี้ คืออิสรภาพทางความคิด ทางเลือก และการกระทำบางสิ่งบางอย่าง ที่เขายังพอทำได้ เพื่อที่จะให้ตัวเองมีชีวิตที่ดีขึ้น เป็นอิสรภาพที่เขาให้กับตัวเอง แม้ว่าจะถูกจองจำอยู่ในคุกแดน 5 จากคดีที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ

และความหวังนี้เอง ที่ส่งผลต่อการกระทำของเเอนดี้ เขาไม่ได้ใช้ชีวิตไปวันๆ แบบซ้ำซากจำเจ เหมือนกับนักโทษคนอื่นๆ ที่ ‘เชื่อว่า’ พวกเขาทำได้แค่นั้น และไม่มีทางเลือกอื่นใด เนื่องจากถูกจำกัดอิสรภาพและต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบของคุก ‘ชอว์แชงค์’ เเห่งนี้  (Shawshank Prison)

เเอนดี้ ..ส่งสารถึงทุกคน ผ่านการกระทำ และการใช้ชีวิตอย่างมีความหวังในทุกๆ วัน ตลอดช่วงเวลาที่เขาอยู่ในคุกชอว์แชงค์ว่า ..

“ความหวังหมายถึงการตระหนักรู้ และเห็นคุณค่าในตัวเอง แล้วท้ายที่สุด คนที่มีความหวังจะเป็นผู้ชนะ แม้ว่าจะต้องอาศัยความอดทน และทุ่มเทอย่างยาวนาน”

ซึ่ง เรด ก็สังเกตุเห็นได้ว่า แอนดี้ ใช้ชีวิตอย่างอิสระตั้งแต่วันที่เขาย่างก้าวเข้ามาในสถานที่แห่งนี้ เป็นอิสระทางความคิด เเละการกระทำที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ ที่อยู่ในสถานที่จองจำเดียวกัน ตลอดจนกระทั่งถึงวันที่เขาได้พาตัวเอง ออกไปสู่อิสรภาพข้างนอก..!

เเอนดี้ “ใช้อิสรภาพทางความคิด” และมองเห็น พินอัพเกิร์ล (Pin-Up Girl) หรือ ดาราสาวในโปสเตอร์ที่ติดฝาผนัง แตกต่างไปจากเพื่อนนักโทษคนอื่น เขาเห็นตัวเองเข้าไปอยู่ข้างๆ ดาราสาวบนชายหาดแห่งนั้น ในขณะที่คนอื่น บอกว่านั่นคือโปสเตอร์ของดาราสาวสวยบนฝาผนังห้องขัง ที่มีกรงเหล็กอยู่ด้านหน้า ..ความหวังที่จะมีวันข้างหน้าที่ดีกว่า ได้ปลดปล่อยแอนดี้ ให้มีอิสรภาพทางความคิด และเข้าถึง ‘ความสุขที่ละเอียด’ กว่านักโทษคนอื่นๆ

เเอนดี้ ใช้ “อิสรถาพในการเลือก” ที่เขามี ด้วยการใช้ความรู้ด้านบัญชีและภาษี เพื่อช่วยเหลือผู้คุมสุดโหดที่เป็นที่รังเกียจของนักโทษทุกคน จนเขาได้รับการยกเว้นภาษีมรดกที่มีมูลค่าสูง เพื่อแลกกับรางวัลอันเล็กน้อยคือ การขอให้เพื่อนๆ นักโทษของเขาที่ทำงานในช่วงฤดูร้อนด้วยกัน ได้มีโอกาสพักดื่มเบียร์เย็นๆ เป็น “อิสรภาพที่จะพัก” ระหว่างช่วงเวลางาน ที่ไม่มีนักโทษคนใด ในชอว์แชงค์เคยได้มาก่อน

ช่วงเวลาที่เเอนดี้ทำงานในห้องสมุด เขาใช้ “อิสรภาพในการกระทำ” ด้วยการเขียนจดหมายถึงองค์กรต่างๆ ข้างนอก เพื่อขอทุนบริจาก ในการปรับปรุงและพัฒนาห้องสมุดชอว์แชงค์ หลังจากความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า ในที่สุดเขาก็ได้รับทุนต่างๆ และนำมาพัฒนาจนห้องสมุดมีชื่อเสียง

และยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่ เเอนดี้ได้พูดและทำ ในการสะท้อนให้เห็นถึงความหวังที่เขามีอยู่เสมอ รวมไปถึงแผนการเงียบๆ ซึ่งอยู่ด้านหลังโปสเตอร์พินอัพเกิร์ล ที่เขาดำเนินการอย่างอดทนมายาวนาน จนกระทั่งถึงวันที่เขาพาตัวเองไปสู่ “อิสรภาพข้างนอก” ในที่สุด

ความหวัง คืออิสรภาพทางความคิด
ความหวังคืออิสรภาพทางความคิด

แม้ว่าจะอยู่ในช่วงยากลำบากของชีวิต ทุกคนก็ยังมีอิสรภาพเสมอ เริ่มจากอิสรภาพทางความคิด ที่จะส่งผลต่ออิสรภาพในการเลือก และยังผลไปถึงอิสรภาพในการกระทำ

อย่าอยู่เเต่ในกรอบของความคิด ด้วยการยึดติดกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ และขังตัวเองอยู่ในนั้น

อย่ามองแต่ “ปัญหาที่อยู่ตรงหน้า” พยายามมองหา “สิ่งดีๆ ที่อยู่ข้างหน้า” ที่เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา และจะนำพาเราไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ความหวัง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคน ความหวังทำให้เราเชื่อว่า วันพรุ่งนี้ยังมีเรื่องดีๆ รออยู่ ทำให้มีชีวิตชีวา และความสดใส ความหวังทำให้เรามีเป้าหมายในชีวิต ทำให้ชีวิตมีคุณค่า และความหมายที่ชัดเจน

ถ้าคิดว่ามันจบ มันก็จะจบลงตรงนั้นเลย แต่ถ้าคิดว่ายังไม่จบ ก็จะมีการเริ่มต้นครั้งใหม่อยู่เรื่อยๆ ..จากความเชื่อ สู่ความหวัง ไปยังการกระทำ จนเข้าถึงสิ่งที่ดีกว่า และนั่น.. เป็นสาเหตุที่ทำให้มนุษย์เรามีพัฒนาการที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอยู่เสมอ

มนุษย์และความหวัง เป็นของ ‘คู่กัน’ ตลอดมา และจะเป็นของ ‘คู่กัน’ ตลอดไป

.

-อนัตตา-

.

หนังสือ: Different Seasons

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>