รอบรู้ ด้วยการรู้ให้รอบ

รอบรู้
‘รู้กว้าง’ การรู้อีกแบบหนึ่ง ที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ
เเชร์ (Share)

รอบรู้ ด้วยการรู้ให้รอบ

การรู้ให้ลึก และรู้ให้จริง เป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอ หากเราต้องการที่จะเข้าใจอะไรสักอย่างหนึ่งอย่างถ่องแท้  หรือว่าต้องการจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ประสบความสำเร็จ แต่ยังมีการรู้อีกแบบหนึ่ง ที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในโลกยุคปัจจุบัน นั่นคือ ‘การรู้กว้าง’ คือรู้ในหลายๆ ด้าน อย่างที่เราเรียกกันว่ารอบรู้

ในชีวิตการทำงาน เรามักจะมีความภาคภูมิใจ ในความเก่ง เเละความชำนาญของตัวเอง ในสิ่งที่เรากำลังทำ และมีแนวโน้มที่จะพยายามพัฒนา สิ่งนั้นๆ ให้ดียิ่งขึ้นไป เพื่อความก้าวหน้า และมั่นคงในอาชีพ คือเราจะพยายามเป็นผู้ที่ รู้ลึก รู้จริงในสิ่งที่ทำ เป็น Specialist หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

แต่อยู่มาวันนึง หลายๆคน ก็จะพบว่าตัวเองกำลัง ‘burn out’ คือหมดไฟ และเบื่อหน่ายกับสิ่งที่ตัวเองทำขึ้นมาดื้อๆ เพราะรู้สึกว่า เป็นความซ้ำซากจำเจ ที่ต้องทำ และเรียนรู้เพิ่มเติม ในเรื่องเดิมๆ เพียงแต่เจาะให้ลึกลงไปอีก และก็วนๆ อยู่ตรงนั้น บ้างก็พาลจะหยุด..เลิกเรียนรู้ไปดื้อๆ เพราะรู้สึกหน่ายเต็มทนก็มี

จริงๆ แล้วในการที่จะรู้ลึก ต้องรู้จักที่จะรู้กว้างด้วย คือรู้ถึงสิ่งที่อยู่รอบๆ ไม่ใช่เพ่งไปที่จุดใดจุดหนึ่งเพียงอย่างเดียว การที่รู้อะไรหลายๆ อย่าง รวมถึงบริบทรอบๆ ของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะเป็นการรู้ลึกอย่างแท้จริง

เพราะในความลึกต้องมีความกว้างด้วย นั่นคือ ต้องรู้รอบๆ ในสิ่งที่รู้ด้วย จึงจะเรียกว่ารู้จริง

รอบรู้ และรู้ลึก

“หัวหน้าหน่วยนักผจญเพลิง 2 หน่วย ถูกเรียกตัวด่วนเพื่อที่จะไปช่วยกันดับไฟป่า ที่กำลังโหมกระหน่ำ และขยายตัวอย่างรวดเร็ว ..ในขณะที่หัวหน้าหน่วยฝ่ายเหนือ กำลังคิดและวางแผน เพื่อที่หาทางต่อท่อน้ำดับเพลิงจากหัวจ่ายน้ำที่ใกล้ที่สุด ในแถบนั้น ซึ่งอยู่ไกลมาก และท่อน้ำที่มีอยู่ก็มีความยาวไม่เพียงพอ

..หัวหน้าหน่วยฝ่ายใต้ ได้บอกให้ลูกน้องทุกคนถือถังน้ำกันคนละใบ และได้ประกาศขอความช่วยเหลือจาก หน่วยงานราชการและผู้พักอาศัยบริเวณนั้น ให้ช่วยกันนำถังน้ำมาเพิ่ม จากนั้นให้ทุกคนช่วยกันไปตักน้ำ ที่ทะเลสาบข้างๆ และมายืนในตำแหน่งที่เขาเป็นผู้กำหนด เพื่อที่จะได้สาดน้ำพร้อมกันไปยังเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้ ณ บริเวณต้นลม และทำซ้ำไปเรื่อยๆ โดยมีการ แบ่งกำลังคนออกเป็นชุดๆ เพื่อให้คนไปตักน้ำ และสาดน้ำ สลับกันไป

3 ชั่วโมงผ่านไป ไฟป่าที่อยู่ในบริเวณรับผิดชอบของฝ่ายเหนือ ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง ในขณะที่ ไฟป่า ที่อยู่ในบริเวณรับผิดชอบของฝ่ายใต้ ได้อ่อนกำลังลง และลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียว

คนหนึ่ง ‘รู้ลึก’ คือรู้วิธีการดับเพลิง อีกคนหนึ่ง ‘รู้ลึก’ ในหน้าที่หลักของตน และยัง ‘รู้รอบ’ สภาพทางภูมิศาสตร์ การสื่อสาร และการระดมพลในเหตุการณ์วิกฤตที่เกี่ยวข้องกับการดับเพลิง

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหรือ Specialist ที่เก่งจริงๆ จึงมีความเป็น Generalist หรือเป็นคนที่.. รู้รอบ อยู่ในตัวเขาเองด้วย

เจ้าของธุรกิจ Start Up ที่ประสบความสำเร็จ จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 45 ปี ไม่ใช่วัยรุ่นที่มีอายุ 20 ต้นๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ จากการศึกษาพบว่า เจ้าของธุรกิจเหล่านั้น ได้ผ่านมาหลายอาชีพ มีความรู้ที่หลากหลาย และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ จากหลากหลายธุรกิจ จนวันหนึ่ง ได้เกิดไอเดียทางธุรกิจที่แปลกใหม่ ที่เขาคิดขึ้นเองและมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งนั่น ทำให้ธุรกิจของเขามีความน่าสนใจ สามารถที่จะระดมทุนจากนักลงทุน และดำเนินงานอย่างประสบผลสำเร็จได้

รอบรู้ เพื่อรู้ลึก

การที่จะเป็นคน ‘รู้รอบ’ ต้องรู้จักฝึกการทำความเข้าใจแบบ Abstract หรือรูปธรรมให้มากขึ้น คือให้สามารถเข้าใจในเชิงแนวคิด และหลักการที่หลากหลาย เพื่อหาความเชื่อมโยงของสิ่งต่างๆ

มองเห็นภาพใหญ่ (Big Picture) ของสิ่งที่กำลังคิดหรือทำ และรู้จักมองแบบองค์รวม (Holistic View) จากความรู้ทั้งหมดที่มี แล้วค่อยนำมาสร้างสรรค์ ให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นรูปธรรมอีกที โดยที่ไม่จำเป็นต้อง ‘เข้าไปเป็น’ หรือลงมือทำเองในทุกๆ เรื่อง

รอบรู้ เเละเข้าใจนามธรรม
ความคิดสร้างสรรค์ รูปธรรม นามธรรม

“สตีฟ จอบส์ ผู้หลงใหลในเทคโนโลยี เป็นคนที่ศรัทธาวิถีเซน มีความชอบและหลงใหลในภาพพิมพ์ญี่ปุ่น เลือกที่จะลาออกจาก ชีวิตการเรียนในมหาวิทยาลัย เพื่อที่จะได้เรียนในสิ่งต่างๆ ที่เขาสนใจ เช่น การประดิษฐ์ตัวอักษร (Calligraphy) ที่ทำให้เขาได้รู้จักอักษรแบบ เซรีฟ (Serif) เเละ ซาน เซรีฟ (Sans Serif) ..ทั้งหมดนั่นต่อมาได้กลายมาเป็นรากฐานสำคัญ ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ จาก Apple ที่ผสมผสาน ศิลปะ ความสวยงาม ฟังก์ชั่นการใช้งาน และความเข้าใจในความต้องการของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน”

สตีฟ จอบส์ เป็นผู้ ‘รู้รอบ’ เเละเข้าใจในหลายสิ่ง ..เขาใช้ความรู้รอบ..เพื่อรู้ลึก ในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ลูกค้าในทุกๆ ด้าน ซึ่งทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มีความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น ได้รับการยอมรับอย่างสูง และขายได้ในราคาที่แพงกว่า แบรนด์อื่นๆ

รอบรู้ เลยรอบคอบ

การที่เราเป็นคน ‘รู้รอบ’ เเละรู้อะไรหลายสิ่งหลายอย่าง รอบๆ ตัวเรา จะทำให้เราเป็นคนรอบคอบ โดยที่เราเองก็อาจไม่รู้ตัว และนั่นถือเป็นสิ่งดี เพราะความละเอียดรอบคอบ มักจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในทุกๆ ด้าน และที่สำคัญคือ เราไม่ต้องเสียเวลา ในการพยายามคิด หรือหาข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อเทียบกับคนที่รู้เฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง หรือรู้ลึกแบบเฉพาะเจาะจง แต่ขาดความรู้ที่หลากหลาย 

ชาลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin) ได้เข้ารับการศึกษาวิชาแพทย์ในระดับมหาวิทยาลัย ต่อมาเขาก็ได้ศึกษาเรื่องศาสนศาสตร์ ในขณะที่ตัวของเขาเองมีความสนใจในเรื่องพฤกษาศาสตร์และธรรมชาติ จึงได้ตัดสินใจลงเรือบีเกิล (The Voyage of Beagle) เพื่อออกสำรวจโลกในฐานะนักธรรมชาติวิทยา ซึ่งต่อมาเขาได้ให้กำเนิด ‘ทฤษฎีวิวัฒนาการ’ ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง”

ทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ลดาร์วินได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และยังเป็นรากฐานของทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่จนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากเป็นการรวบรวมข้อเท็จจริงที่มีความหลากหลาย และสรุปออกมาเป็นทฤษฎีที่มีความรอบคอบ ซึ่งสามารถอธิบายเรื่องของ วิวัฒนาการสิ่งมีชีวิต ได้ดีกว่าทฤษฎีอื่นๆ

ในยุคสมัยนี้ ที่ทุกสิ่งอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การรู้กว้างๆ แบบเป็ด ซึ่งครั้งหนึ่งเคยถูกมองในเชิงลบ กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนรวมถึง บิล เกตส์ กำลังให้ความสนใจ

การรู้กว้างๆ กลายเป็นความรอบรู้ เเละรู้หลายด้าน ซึ่งนั่นเป็น “ข้อได้เปรียบ” หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น “ชัยชนะ” ในบางครั้งเลยก็ว่าได้

.

เนื้อหาเพิ่มเติมและหนังสือที่เกี่ยวข้อง

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>