ชีวิตคู่ ที่อยู่กันนาน

ชีวิตคู่
หลักการที่เราไม่เคยรู้ตัวว่าเรารู้
เเชร์ (Share)

ชีวิตคู่ ที่อยู่กันนาน

ชีวิตคู่ เกิดจากการที่คนสองคนที่มีความรู้สึกดีต่อกัน ตัดสินใจมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว อาจจะเป็นครอบครัวที่มีกันแค่สองคน หรือมีลูกๆ เป็นสมาชิกเพิ่มเติมในภายหลัง  

มีหลายสิ่งที่เราคิดว่าเรารู้อยู่แล้วเกี่ยวกับ ชีวิตคู่ แต่จริงๆ แล้วเราก็ไม่ค่อยรู้ตัวหรอกว่าเรารู้มันลึก และรู้จริงแค่ไหน

ชีวิตคู่ เกี่ยวข้องกับความรักและการให้เกียรติในคู่ชีวิตของตน ส่งเสริมซึ่งกันและกัน เป็นกำลังใจให้กันและกัน แต่ก็ต้องมีที่ว่างเล็กๆ ระหว่างกันด้วยในบางเวลา

ลองนำกฎ 12 ข้อของ คุณจอร์แดน เบิร์นท ปีเตอร์สัน นักจิตวิทยาชาวแคนาดา มาสรุปเป็นหลักการ 8 ข้อเกี่ยวกับ.. ชีวิตคู่ ที่อยู่กันนานดูนะครับ

1. เงยหน้า ยืนตรง อกผายไหล่ผึ่ง

เป็นปกติของทุกคู่ชีวิต ที่จะมีช่วงที่ความสุขสมหวัง และมีช่วงที่มีปัญหาเข้ามา ที่ต้องช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข

ยามที่มีความสุข ก็ให้สนุก และมีความสุขไปด้วยกัน

ยามเมื่อมีความทุกข์มาเยี่ยมเยือน ก็ยังต้อง เงยหน้า ยืนตรง อกผายไหล่ผึ่ง เพื่อเป็นกำลังใจของกันและกัน อย่ามัวไปเสียเวลา ก้มหน้า และเศร้าซึมกับความทุกข์

มีท่าที และท่าทางที่ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะสุข หรือทุกข์ ก็ให้ค่ามันเท่าๆ กัน เพราะเรายังมีอีกคนที่จะยืนเคียงข้างเราในทุกสถานการณ์ เเละชีวิตดีๆ นั้นออกเเบบใหม่ด้วยกันได้เสมอ

2. ดูแลตัวเองให้ดี เหมือนกับที่เราดูแลผู้อื่น

ความรัก มักจะทำให้เกิดความเสียสละให้กับคนที่เรารัก อย่างเต็มใจ เป็นความสุขที่เราได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นคู่ชีวิต หรือลูกๆ ของเรา

แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดีเช่นกัน เมื่อเราดูแลตัวเองได้ดี เราก็จะมีความสุข และมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนที่เรารักได้มากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน คู่ชีวิต ของเราก็คงมีความสุขที่ได้เห็นเรามีความสุขเช่นกัน

“อย่าเห็นแก่ตัว อย่าเห็นแก่เขา ต้องเห็นแก่ ‘เรา’ ไปด้วยกัน”

ชีวิตคู่ เคียงข้าง เคียงคู่ ในทุกสถานการณ์
เคียงข้าง เคียงคู่ ในทุกสถานการณ์

3. คบคนที่ส่งเสริมให้ ‘เรา’ มีความสุข

‘เรา’ คือมีมากกว่าหนึ่ง ซึ่งหมายถึงคู่ชีวิตที่เป็น “คู่” ของเรา

คอยระวังและส่งเสริมให้ตัวเราเอง และคู่ชีวิตคบหาสมาคมกับ คนดีๆ ที่มีค่านิยมที่ถูกต้อง การคบคนประเภท Toxic Person จะนำมาซึ่งปัญหาต่างๆ ไม่มากก็น้อย และจะส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

“จากสถิติพบว่า ..มีอัตราการหย่าร้างมากมาย ที่เกิดขึ้นจากการที่ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้เผลอหลุดเข้าไปอยู่ในแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และได้บังเอิญนำสิ่งเหล่านั้นติดตัวกลับมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมีผลต่อวิธีคิด และพฤติกรรมในเวลาต่อมา ..สิ่งเหล่านั้นได้กลายเป็นผลลบที่ทำลายชีวิตของตัวเขาเอง และคู่ชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ”

4. อย่าให้ลูกทำในสิ่งที่ เราจะไม่ชอบเขา

นอกจากการให้ความรักแล้ว การอบรมเลี้ยงดู ลูกของเราให้เติบโตขึ้นมา เป็นคนที่มีคุณภาพทางความคิด มีพฤติกรรมที่ดี และเหมาะสม ก็ถือเป็นหน้าที่หลักของ ‘เรา’ ทั้งสองคน เพราะลูกๆ คือผลผลิต และตัวแทนของเรา

ให้ความรัก แต่อย่าลืมฟูมฟัก ให้ลูกๆ เติบโตไปในทางที่ถูกที่ควร อย่าตามใจลูกเกินควร เขาควรถูกจัดเตรียม เพื่อจะใช้ชีวิตได้อย่างถูกต้อง และมีความสุข

อย่าได้ให้เขากลายไปเป็นอีกคน ที่อาจสร้างความผิดหวัง ความเสียหาย และความเสียใจต่างๆ ให้กับเรา ..เพราะนั่น จะทำให้เราไม่ชอบเขา ซึ่ง ‘เขา’ ที่ว่าก็คือ ‘ตัวเราเอง’ และ ‘คู่ชีวิต’ ของเรา ที่ไม่ได้อบรมเลี้ยงดูลูกดีเพียงพอ

5. ดูแลบ้านของตัวเองให้ดีก่อน…

ดูแลครอบครัวของเราให้ดี ก่อนที่จะไปวิพากษ์วิจารณ์ การใช้ชีวิตของคนอื่นเขา

อาจมีบางคราวที่เรารู้สึกไม่พอใจ หรือไม่เห็นด้วย กับการกระทำและวิธีคิดของผู้อื่น แต่นั่นเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา สิ่งที่ควรทำคือ ใช้ข้อมูลเหล่านั้นมาทบทวนเพื่อหาข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับครอบครัวของเรา หรือถ้าเป็นสิ่งที่ดี ก็ให้นำมาเสริมเพิ่มเติม เพื่อให้ชีวิตครอบครัวของเราได้มีคุณภาพ และความสุขยิ่งๆ ขึ้นไป

6. พูดความจริง หรืออย่างน้อยก็ไม่โกหก

การอยู่ร่วมกันต้องสามารถที่จะไว้ใจซึ่งกันและกัน การโกหก และไม่พูดความจริงเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง การโกหกเพียงหนึ่งครั้ง อาจจะทำลายความรู้สึกดีๆ จากสิ่งดีๆ ซึ่งเคยทำร่วมกันมาเป็นร้อยครั้ง

ถ้ายังไม่สบายใจ หรือไม่พร้อมที่จะบอก ก็ให้พูดออกไปตรงๆ ว่า ยังไม่พร้อมที่จะบอก แต่อย่าโกหก เพราะจะทำให้ คู่ชีวิตของเราสูญเสียความเชื่อมั่น และความไว้วางใจในตัวเรา ซึ่งอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่คลอนแคลนลง

7. ฟัง ดังๆ

พูดกันด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และไม่ต้องเสียงดัง ..แต่เวลาฟัง ต้องฟังดังๆ คือฟังแบบเข้าอกเข้าใจ

บางครั้งเค้าก็ต้องการแค่ให้มีคนฟัง เราเองก็ยังไม่ต้องรีบด่วนสรุป หรือออกความเห็นอะไร ให้ฟังให้ออกว่า ใจเค้ากำลังพูดอะไร ไม่ใช่ปากของเค้ากำลังเปล่งเสียงว่าอย่างไร (Listen to what the heart says)

8. พูดให้ชัด

มีหลายคู่ที่เกือบต้องแยกทางกันไป จนกระทั่งได้มาพบกับผู้ให้คำปรึกษาด้านการใช้ชีวิตครอบครัว และพบว่า เขาหรือเธอไม่ได้พูดออกไปตรงๆ ในสิ่งที่ต้องการจะสื่อ แต่กลับอ้อมค้อมไปมา ผ่านเรื่องเล็กๆ น้อยๆ จนเกิดเป็นความจุกจิกน่ารำคาญ เเละขยายผลไปถึงความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง ซึ่งเป็นเสมือนน้ำผึ้งหยดเดียว

“ฉันไม่ชอบที่เขาไม่ยอมโกนหนวด มันดูสกปรกรกรุงรัง ”

“คือว่า ‘เธอ’ ปล่อยปละละเลยตัวเองมากไป ไม่รู้จักดูแลตัวเองให้ดูดีเอาซะเลย”

“…(และ เรื่องที่ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ง่ายดาย อีกมากมาย)…”

การพูดแบบตรงไปตรงมาด้วยความอ่อนโยน จะให้ผลดีกว่าการถนอมน้ำใจด้วยการพูดอ้ำอึ้งเสมอ

และนั่น ..คือหลักการทั้ง 8 ข้อของชีวิตคู่ ที่อยู่กันนาน ซึ่งดูเหมือนว่าเราจะรู้…เพียงแต่ เราไม่เคยรู้ตัว ว่าเรารู้..!

.

เนื้อหาเพิ่มเติมและหนังสือที่เกี่ยวข้อง

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>