ความพยายามอยู่ที่ไหน..

ความพยายาม เเละไม่ย่อทัอ
ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
เเชร์ (Share)

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

คนที่เกิดมามี ‘พรสวรรค์’ หรือ ‘แต้มต่อ’ ในชีวิต จะมีความได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ ในช่วงเริ่มต้น แต่ช่วงกลางตลอดจนถึงช่วงท้ายที่ก้าวเข้าสู่ ‘ประตูแห่งความสำเร็จ’ กลับต้องใช้สิ่งที่เป็นสามัญแต่ทรงพลังมากกว่า 

“คนที่เคยเขียนไม่เก่งกลายเป็นนักเขียนชื่อดังระดับโลก นักเรียนหัวช้ากลายเป็นวิศวกรด้านอวกาศแถวหน้าของโลก คนที่ทำอาหารไม่เป็นจนอายุ 40 กลายเป็นเชฟระดับตำนาน จากคนที่ว่ายน้ำช้ากลายเป็นนักว่ายน้ำที่ชนะเหรียญทองโอลิมปิก”

ความเพียรพยายาม

สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้คนธรรมดาๆ คนหนึ่งประสบความสำเร็จคือ ‘ความเพียรพยายาม’ (Perseverance) ซึ่งหมายถึงความขยัน อดทน ไม่ย่อท้อ และบากบั่นจนได้มาซึ่งเป้าหมายที่ต้องการ

คำพูดที่ว่า ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น จึงเป็นความจริง และใช้ได้เสมอในทุกยุคทุกสมัย

พรสวรรค์เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนการเอาไปใช้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง พรสวรรค์ต้องควบคู่กับความเพียรพยายาม จึงนำไปสู่ความสำเร็จ

แต่สำหรับคนที่ไม่มีพรสวรรค์ ก็สามารถใช้ความเพียรพยายามเพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ได้เช่นกัน

“ผมไม่กลัวตายเพราะความเหนื่อย ผมจะไม่ทำงานน้อยกว่าคนอื่น คุณอาจจะมีพรสวรรค์ ฉลาด ดูดีกว่าผม เเต่หากคุณวิ่งบนลู่วิ่งพร้อมผม คุณจะเลิกวิ่งก่อนผมหรือผมจะตายก่อนเท่านั้น” (วิล สมิธ – นักแสดงผู้มีชื่อเสียง)

จากภายในสู่ภายนอก

ความเพียรพยายาม ที่สร้างจากภายในสู่ภายนอกนั้น (inside-out) ประกอบด้วย

  1. ความสนใจ
  2. การฝึกฝน
  3. จุดมุ่งหมาย
  4. ความหวัง

.

ความพยายาม เกิดจากความสนใจเเละหลงใหล
ค้นหาความสนใจที่เเท้จริงของตัวเอง

.

ความสนใจ – คนที่ค้นพบความสนใจที่แท้จริงของตัวเองได้เร็ว ถือเป็นเรื่องที่โชคดี ..แต่ถ้ายังไม่พบ ก็ควรออกไปเผชิญโลกให้มาก ลองผิดลองถูกเยอะๆ จะได้เรียนรู้ได้ไวและค้นพบตัวเองได้เร็ว อีกวิธีหนึ่งคือ การลองถามตัวเองด้วยว่า เราชอบนึกถึงอะไร ใจลอยไปกับเรื่องอะไร หลงใหลและชอบใช้เวลาไปกับสิ่งใด ในทางกลับกัน เราทนไม่ได้เลยกับสิ่งใด..!

การฝึกฝน – คนเก่งและผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ระดับโลก พัฒนาตัวเองมาจากการฝึกฝนที่ยาวนานและมีคุณภาพ ไม่ใช่แค่ “ระยะเวลา” แต่ต้องมี “คุณภาพ” ของการฝึกฝนด้วย ที่ทำให้เกิดทักษะอันยอดเยี่ยม และพัฒนาอย่างก้าวกระโดด  ในช่วงของการฝึกฝนจะเกิด 2 สภาวะ คือ สภาวะไหลลื่น (Flow) ซึ่งเป็นสภาวะที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติไม่ต้องใช้ความพยายาม และสภาวะจดจ่อ (Focus) ที่ต้องมีการวางแผนด้วยการมีเป้าหมาย ใช้ความอดทน มีสมาธิ สติและความรู้ตัว เพื่อที่จะทบทวน และปรับปรุงให้บรรลุเป้าหมายของการฝึก

จุดมุ่งหมาย –  คนที่มีความเพียรพยายามมากกว่าผู้อื่น มักจะมองว่า ‘จุดมุ่งหมาย’ ในชีวิตของตัวเอง มีความสัมพันธ์กับโลกภายนอกอย่างลึกซึ้ง ความพยายามที่มากกว่า มาจากแรงผลักดันที่แรงกล้ากว่า จากการแสวงหาชีวิตที่มีความหมาย และมุ่งเน้นทำเพื่อสังคมส่วนรวม ..มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับช่างก่อสร้าง 3 คน ที่ถูกถามจากชายคนหนึ่งว่า

“นี่พวกนายกำลังทำอะไรกันอยู่น่ะ”

ช่างคนแรกตอบว่า “กำลังก่ออิฐ”

ช่างคนที่สองตอบว่า “กำลังสร้างโบสถ์”

ช่างคนที่สามตอบว่า “กำลังสร้างบ้านให้พระเจ้า”

พวกเราคิดว่าคนไหนมีเเนวโน้มที่จะทำงานได้มีคุณภาพ และมีความสุขกับการทำงานที่สุดครับ..?

ความหวัง –  ความหวังคือการมองถึงความเป็นไปได้ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ความหวังเป็นสิ่งที่ดีเสมอ ให้มองโลกในแง่ดี เปลี่ยน ‘วิธีคิด’ และ ‘วิธีรู้สึก’ เมื่อต้องพบเจออุปสรรค ..ลองค้นหาข้อดีในสถานการณ์ที่เลวร้าย ..ฝึกให้มีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ (Growth Mindset) ที่ไม่ใช่เป็นแค่ความเชื่อ แต่คือความจริงที่คนเราสามารถพัฒนาและปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อไปสู่จุดหมายได้ และที่สำคัญ..อย่าลืมที่จะเมตตาต่อตัวเองให้มากๆ

ผลการวิจัยที่ถูกกล่าวถึง โดยคุณ Angela Duckworth ระบุว่า ‘คำพูด’ มีอิทธิพลต่อ ความเพียรพยายาม และกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ ดั้งนั้นอย่าไปท้อแท้ใจและเสียเวลาไปกับคำพูดของใครสักคนที่กำลังบั่นทอนจิตใจเรา

จากภายนอกสู่ภายใน

ความเพียรพยายาม ที่เกิดจากภายนอกสู่ภายในนั้น (outside-in) คือ กำลังใจจากคนรอบข้าง วัฒนธรรม กลุ่มคนที่เราเลือกคบหาสมาคมด้วย และสภาพแวดล้อมที่เราเลือกที่จะเข้าไปอยู่อาศัย การเลือกสิ่งภายนอกที่ดี จะส่งผลต่อแรงใจและความพยายามที่ไม่ลดละ

ทา-เนฮีซี โคต์ (Ta-Nehisi Coates) นักเขียนชื่อดัง และผู้แต่งหนังสือขายดีเรื่อง Between the World And Me เจ้าของรางวัลเเมคอาเธอร์ (MacArthur Award) เคยว่างงานถึง 8 ปีก่อนที่จะได้รับรางวัลนี้ จากการที่เขาถูกนิตยสาร Time เลิกจ้าง

เขาต้องวิ่งหางานอิสระ เพื่อเลี้ยงชีพ ความเครียดทำให้เขามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 13 กิโลกรัม แต่ด้วยความเพียรพยายามที่เกิดจากแรงสนับสนุนที่ดีของภรรยา เขาสามารถสร้างผลงาน ได้อย่างดีเยี่ยมจนประสบความสำเร็จในที่สุด

ความเพียรพยายามเป็นสิ่งที่เราต้องมี ..ถ้าเราไม่มีแต้มต่อในชีวิต

จากศึกษาและค้นคว้าพบว่า คนที่ก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในหลากหลายวงการ ทั้งดนตรี กีฬา ธุรกิจ และวิทยาศาสตร์

มีกุญแจสู่ความสำเร็จที่ไม่ใช่ พรสวรรค์ ฐานะทางบ้าน และการศึกษา แต่เป็นสิ่งที่เรียบง่ายและทรงพลังกว่านั้นมาก ..นั่นคือ ‘ความเพียรพยายาม’

ดังนั้น สำหรับคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่มีความเพียรแล้ว ความสำเร็จไม่เคยอยู่ไกลเกินเอื้อม แม้ว่าพวกเขาจะต้องเริ่มจากจุดที่ติดลบก็ตาม

.

-อนัตตา-

.

หนังสือ: GRIT สิ่งที่ต้องมี…เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต

.

ร้านหนังสือ [Bookshops]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>