คนเก่ง เราก็เป็นได้

คนเก่ง
ยอดมนุษย์ที่เกิดจากคนธรรมดา
เเชร์ (Share)

คนเก่ง เราก็เป็นได้

เวลาที่เราเห็นคนเก่ง เราคงเคยรู้สึกปลื้มใจ หรือไม่ก็ ‘อึ้ง’ กับความเก่งของเขา บางครั้งเราก็ถามตัวเองว่า เขาทำมันได้ยังไงนะทำไมเก่งจัง  โห! เหลือเชื่อ ..มหัศจรรย์มาก อยากเก่งอย่างนั้นบ้างจัง ต้องทำไงบ้างเนี่ย..? หรือว่ามันเป็นเรื่องของโชคที่เขาเกิดมาและเก่งมาตั้งแต่เกิด..?

โดยทั่วไปแล้ว คนเราจะสามารถถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือคนที่มีกรอบความคิดเเบบตายตัว (fixed mindset) และคนที่มีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ (growth mindset) การที่คนใดคนหนึ่งจะเป็น ‘คนเก่ง’ หรือ ‘ไม่เก่ง’ ก็ขึ้นอยู่กับความคิด 2 แบบนี้

  • กรอบความคิดแบบตายตัว (Fixed Mindset) คือกรอบความคิดหรือทัศนคติแบบดั้งเดิม ที่ยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆ เกรงกลัวความผิดพลาดไม่กล้าเสี่ยง แม้มีปัจจัยหลายอย่างสนับสนุนในเชิงบวก
  • กรอบความคิดแบบพัฒนาได้ (Growth Mindset) คือกรอบความคิดหรือทัศนคติในแบบพัฒนาได้ เปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ไม่ยึดติด ไม่เชื่อกับความคิดเดิมๆ และมีความกล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ๆ

โดยธรรมชาติแล้ว คนเราจะมีได้ทั้งสองกรอบความคิดขึ้นอยู่กับการปลูกฝัง สถานการณ์ สิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่  ซึ่งทำให้แต่ละคนจะมีสัดส่วนของกรอบความคิดทั้ง 2 แบบมากน้อยแตกต่างกันไป ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่องของกรอบความคิด จะช่วยทำให้เราเก่งขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งโชคชะตา หรือจำเป็นต้องเชื่อว่าเราต้องมีพรสวรรค์ถึงจะ ‘เก่ง’ ได้อีกต่อไป

ก่อนอื่น ..ให้ลองทำความเข้าใจตัวเองดูว่าเรามีกรอบความคิดแบบไหน ถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีกรอบความคิดแบบตายตัวอยู่ค่อนข้างมาก ให้พยายามดึงกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ในตัวเราขึ้นมาใช้แทน

การที่เรามีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ ไม่ได้หมายความว่าเราต้องเป็นคนที่มีความมั่นใจตลอดเวลา เรื่องที่เราไม่เก่งหรือไม่ถนัด ให้เรามีความคิดว่าทุกอย่างก็สามารถพัฒนาได้ อยู่ที่ความพยายามในการเรียนรู้ และความทุ่มเท ซึ่งการรู้ตัวและยอมรับความจริงเป็นสิ่งดี เป็นจุดเริ่มของการพัฒนา เพราะว่าเราจะไม่รู้สึกว่าเราเก่งแล้ว ดีแล้ว เพียงพอแล้ว

ถ้ามีบางสิ่งบางอย่างในอดีตที่คอยหลอกหลอนเราอยู่ตลอดเวลาเช่น การหลอกลวง ความล้มเหลว การถูกปฏิเสธ ก็ให้รับรู้ถึงความรู้สึกนั้นแบบตรงไปตรงมา และควรทำความเข้าใจด้วยว่า สิ่งเหล่านั้นไม่ได้มีผลต่อลักษณะเฉพาะตัวหรือความเป็นเนื้อแท้ในตัวเรา เราสามารถเก่งขึ้นได้จากการเรียนรู้ ฝึกฝน และทุ่มเทอย่างต่อเนื่อง

เวลาที่เราเห็นคนที่เก่งกว่า ทำอะไรได้ดีกว่าเรา เรามักจะทึกทักเอาเองว่าเขามีความฉลาดกว่า มีพรสวรรค์มากกว่า ..คราวนี้ให้เราลองใช้กรอบความคิดแบบพัฒนาได้ คือให้บอกตัวเองว่า เป็นเพราะเขามีกลยุทธ์ดีกว่า เรียนรู้ด้วยตัวเองมากกว่า ฝึกฝนมากกว่า มีความพยายาม และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคมากกว่า ถ้าเราอยากเป็นเราก็เป็นได้ด้วยการทำสิ่งเหล่านั้นเหมือนกัน

ยอดมนุษย์ที่เกิดจากคนธรรมดา

ในโลกธุรกิจ แจ็คหม่า (Jack Ma) คือฮีโร่ในดวงใจของหลายๆ คน ในอดีตเขาเคยล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า สัมภาษณ์งานไม่ผ่านก็หลายครั้งหลายคราว แต่เขาเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น และมีกรอบความคิดว่าทุกอย่างสามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ กรอบความคิดดังกล่าวทำให้แจ็คหม่าพัฒนาตนเอง ฝึกฝน และทุ่มเทอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักธุรกิจยุคใหม่ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลกในปัจจุบัน

ในโลกของกีฬา ไม่มีใครไม่รู้จักคริสเตียโน่ โรนัลโด้  (Cristiano Ronaldo) นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนี้และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลที่ดีที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเด็กชายตัวเล็กๆ รูปร่างผอมบาง ที่เคยถูกดูหมิ่นจากบรรดาโค้ชทั้งหลายว่า คงจะไม่สามารถเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ ..แต่โรนัลโด้ไม่เคยเชื่ออย่างนั้น เขามีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้  เขาตั้งใจทุ่มเทฝึกซ้อมตั้งแต่เด็ก เพื่อวันหนึ่งจะได้เป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ ในวัยเด็กเขาต้องแอบปีนกำแพงในช่วงกลางคืนเพื่อเข้าไปในสนามซ้อมของสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่ง เพื่อจะได้มีโอกาสฝึกซ้อมในสถานที่ที่มีอุปกรณ์ที่ถูกต้อง …ในช่วงขาขี้นและกำลังเป็นนักฟุตบอลที่เริ่มมีชื่อเสียง เขาไม่เคยทำตัวสำมะเลเทเมาแบบนักฟุตบอลวัยรุ่นทั่วไป แต่กลับจ้างโค้ชส่วนตัวเพิ่ม เพื่อมาช่วยในการบ่มเพาะร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้นไปอีก มีคนเคยเรียกโรนัลโด้ว่า ‘ซุปเปอร์แมน’ เพราะว่าเขามีร่างกายที่แข็งแรงและหนุ่มกว่าอายุจริงของตัวเองถึง 10 ปี จากการตรวจสภาพร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ !!

สภาพจิตใจ

คนที่มีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ จะไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนพิเศษหรือเป็น..คนที่เก่งมาเเต่เกิด..เเละเกิดมาเพื่อเป็นผู้ชนะ แต่พวกเขาคือคนที่ฝึกฝนหนัก เรียนรู้วิธีรักษาสมาธิภายใต้แรงกดดันและท้าทายตัวเอง ให้ทำในสิ่งที่เกินความสามารถปกติ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับพวกเขาคือความพยายามครั้งใหม่ แม้กระทั่งในช่วงเวลาที่ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เป็นใจ เขาภูมิใจกับความพยายามของตัวเองแม้ว่าสุดท้ายอาจจะไม่ได้เป็นผู้ชนะ

คนเก่ง เรียนรู้จากการทำ
คนเก่งจะเรียนรู้จากข้อผิดพลาด

ทัศนคติ

คนที่มีกรอบความคิดแบบตายตัวจะตีความข้อมูลทุกอย่างแบบสุดโต่ง กล่าวคือเรื่องดีๆ จะถูกมองว่าดีแบบสุดๆ เรื่องที่แย่ก็จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่แย่แบบสุดขั้วเช่นกัน ส่วนคนที่มีกรอบความคิดแบบพัฒนาได้ จะมองเห็นสิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริง ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ เเละพยายามมองหาว่าเขาได้เรียนรู้อะไร เเละจะใช้ประโยชน์จากเรื่องเหล่านั้นได้อย่างไร

สมอง

งานวิจัย ใหม่ๆ แสดงให้เห็นว่าสมองก็เหมือนกล้ามเนื้อที่มันจะเปลี่ยนแปลงและแข็งแรงขึ้นเมื่อเราใช้งานมัน เมื่อเราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การเชื่อมโยงเล็กๆ ในสมองจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นเท่าตัว ยิ่งถ้าเราท้าทายสมองให้เรียนรู้มากเท่าไหร่ เซลล์สมองก็ยิ่งเติบโตมากขึ้นเท่านั้น แล้วสิ่งที่เราเคยมองว่าเป็นเรื่องยากหรือถึงขั้นเป็นไปไม่ได้ ก็จะค่อยๆ กลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น นั่นเป็นผลจากการที่สมองมีความแข็งแรงขึ้ัน ซึ่งส่งผลตรงต่อความสามารถในการประมวลผลมากขึ้นนั่นเอง

การที่เราสามารถใช้กรอบความคิดแบบพัฒนาได้ จะทำให้เราสามารถเป็น ‘คนที่เก่งขึ้น’ และเมื่อเรากลายเป็นคนที่เก่งแล้ว เราก็จะมีลักษณะทั่วๆ ไป (ซึ่งเราเองอาจจะไม่รู้ตัว แต่ถูกสังเกตได้โดยคนรอบข้าง) ดังต่อไปนี้

  • เป็นคนพูดเก่ง แต่ไม่พูดมาก เพราะรู้ว่า จะรู้มากขึ้นได้ด้วยการฟัง
  • มีความรู้หลายด้านมากกว่า และมักจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
  • จัดสรรเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ มีสมดุลในชีวิต
  • ไม่ใช้ Social Media ตลอดเวลา แต่ใช้รับข้อมูลที่สนใจ
  • กลับมายิ้มได้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีสิ่งเลวร้ายเข้ามาในชีวิตก็ตาม
  • รู้ว่าตัวเองมีความสามารถ แต่ไม่หยิ่งยโสกับผู้อื่น
  • ไม่ทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดีเมื่อเขาทำผิดพลาด แต่ให้โอกาส คำแนะนำ และให้กำลังใจเสมอ

ถ้ายังสงสัยลองกลับไปดูบทสัมภาษณ์ และการใช้ชีวิตของบุคคลตัวอย่างในดวงใจของเราดู จะเห็นว่าเขาเหล่านั้นล้วนมีลักษณะดังกล่าวคล้ายๆ กันหมด เพราะเขารู้ตัวเองอยู่เสมอว่า เขาเองก็เป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งมีความตั้งใจและความทุ่มเทมากกว่าปกติ จึงไม่เคยถือว่าตัวว่า ‘พิเศษ’ กว่าใคร เเละยังเปิดรับเพื่อที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

ในขณะที่เราชอบคิดว่า คนที่มีความสามารถ ผู้ชนะ หรือบุคคลต้นแบบของเรา เป็นยอดมนุษย์ที่เกิดมาแตกต่างจากเรา จริงๆ แล้ว คนเหล่านั้นก็เป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่งเหมือนเรา แต่พวกเขาใช้วิธีการที่แตกต่างจากเราเพื่อพัฒนาตัวเองไปเป็นคนที่ดีกว่าคนทั่วไป ..ที่เรียกกันว่า ‘คนเก่ง’

ทำไมเราถึงไม่คิดแบบนั้นบ้างล่ะ จริงๆ แล้วมันน่าทึ่งกว่า การเกิดมาเป็นคนที่เก่งตั้งแต่เกิดเลยเสียอีก..!

.

เนื้อหาเพิ่มเติมและหนังสือที่เกี่ยวข้อง

.

ร้านหนังสือ [BOOKSHOPS]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>