ความเครียดและ 6 แนวทางรับมือ

ความเครียด เเละเเนวทางเเก้ไช
เลิก ทิ้ง หนี ยอมรับ ดึงดัน และตัดสินใจ
เเชร์ (Share)

ความเครียดและ 6 แนวทางรับมือ

ความเครียดคือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกกดดัน ไม่สบายใจ ว้าวุ่นใจ กลัว หรือวิตกกังวล

เมื่อต้องเจอกับปัญหา หรือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกเครียด เรามีทางเลือก 6 ทางที่จะตอบสนองคือ เลิก ทิ้ง หนี ยอมรับ ดึงดัน และตัดสินใจ

3 ทางเลือกแรกซึ่งคือ ‘เลิก’ ‘ทิ้ง’ ‘หนี’ คือการที่เราบอกกับตัวเองว่า หยุดเถอะ..พอแค่นี้

ส่วน 3 ทางเลือกหลังอันได้แก่ ‘ยอมรับ’ ‘ดึงดัน’ และ ‘ตัดสินใจ’ หมายถึงการที่เราต้องการจะไปต่อ..และควรจะไปต่อ

ทางที่เราจะเลือกขึ้นอยู่กับทั้ง ‘สถานการณ์’ และการสร้าง ‘เหตุ’  ที่เหมาะสม

1. เลิก (QUIT)

เลิกทำตัวเพื่อที่จะถูกยอมรับว่า ‘เป็นคนดี’ ความใจดีและดีเกินไป มักทำให้ผู้อื่นไม่เกรงใจ หัดที่จะปฏิเสธและพูดคำว่า ‘ไม่’ อย่างสุภาพและเหมาะสม

เลิกคาดหวังในตัวคนอื่น เพราะความคาดหวัง มักทำให้เกิดความไม่พอใจเมื่อไม่ได้ดั่งใจ เลิกคาดหวังเพราะโดยส่วนใหญ่เเล้ว เราไม่สามารถควบคุมความคิด และการกระทำของคนอื่นได้

เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น การเปรียบเทียบเป็นบ่อเกิดของความเครียด ให้หันมาเปรียบเทียบตัวเองกับอดีต แล้วทำให้ดียิ่งขึ้น

เลิก ‘ไม่อยากถูกเกลียด’ เพราะไม่มีมนุษย์คนใด ที่สามารถเป็นที่รักของทุกคน และไม่เคยถูกเกลียด

เลิก ‘ยับยั้งความอยาก’ เพราะการมีความอยากและความทะเยอทะยาน (Ambition) ที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่ดี เป็นแรงจูงใจที่คอยกระตุ้นให้เราทำสิ่งต่างๆ ด้วยความกระตือรือร้น และมีความสุข

เลิกทำเมื่อความทุกข์เกิน 50% ไม่มีงานใดหรือสิ่งใดที่ทำแล้วจะมีความสุข 100% ให้เลิกทำเมื่อความทุกข์เกิน 50%

2. ทิ้ง (ABANDON)

ทิ้งความสัมพันธ์ที่แย่ๆ เพราะว่าตัวเราคือ ‘ค่าเฉลี่ย’ ของคน 5 คนที่เราสนิทสนมด้วย ดังนั้นให้เลือกคบค้าสมาคมกับคนดีๆ และเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตร

ความเครียด ลดลงด้วยเพื่อนดีๆ
คบเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตร

ทิ้งการยึดติดกับความสำเร็จ การยึดติดทำให้เราอยู่กับอดีต และไม่ยอมเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ที่สำคัญและจำเป็นต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบันและอนาคต เพราะยึดติด..เลยคิดมาก คิดจนเครียดเพราะสิ่งต่างๆ นั้นได้แปรเปลี่ยนไปแล้ว

ทิ้งความทุกข์ ความทุกข์คือความไม่ปกติ ทุกข์ใจไปก็มีแต่จะเครียดและไม่เกิดประโยชน์อันใด  ให้เข้าหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข

ทิ้งความถูกต้อง โลกนี้..ไม่มีอะไรที่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ รู้จักที่จะรับฟังผู้อื่น เพื่อหาจุดร่วมที่พอใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ทิ้งเป้าหมายที่ใหญ่เกินตัว เพราะจะทำให้เกิดความท้อแท้ใจ แต่ให้หันมาสร้างเป้าหมายที่เป็นไปได้หลายๆ เป้าหมายที่สอดคล้อง

ทิ้ง ‘สาเหตุ’ ของความเครียด ลองมองหาสาเหตุแล้วทิ้งมันไปซะ

3. หนี (ESCAPE)

‘หนี’ เมื่อรู้สึกว่าไม่ไหวจริงๆ การหนีไม่ได้แปลว่าพ่ายแพ้ แต่คือการถอยทัพและกลับไปตั้งหลัก เพื่อกลับมาเผชิญหน้า ด้วยสภาวะและวิธีการที่ดีกว่าเดิม รู้จักปกป้องตัวเองด้วยการหนีจากบางสถานการณ์ และผู้คนบางกลุ่มโดยเฉพาะ Toxic People

4. ยอมรับ (ACCEPT)

ยอมรับคือ..เข้าใจตามความเป็นจริง เมื่อเข้าใจก็เลยไม่รู้สึกขับข้อง ไม่ว้าวุ่นใจ ไม่เครียด และเริ่มเรียนรู้ที่จะทำในสิ่งที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น

ยอมรับความลำบาก ความลำบากเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปกับแต่ละบุคคล ให้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยความสนุก มองเป็นการเล่นเกมที่ต้องฝ่าด่านต่างๆ

ยอมรับในจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อที่จะหาทางปรับปรุงและแก้ไขให้ดีขึ้น

ยอมรับเมื่อถูกหักหลัง เราถูกหักหลังเพราะขัดผลประโยชน์ของอีกฝ่าย ดังนั้นให้พิจารณาถึงประโยชน์ของแต่ละฝ่ายอยู่เสมอ เพื่อคอยระวังและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

5. ดึงดัน (PERSIST)

การดึงดันในที่นี้หมายถึงการไม่ย่อท้อ ให้ดึงดันกับสิ่งเหล่านี้ที่จะช่วยให้เรามีจิตใจที่เข้มแข็ง และเบิกบานอยู่เสมอ

ดึงดันที่จะมีน้ำใจกับผู้อื่น น้ำใจที่มีให้กันเพียงครั้งเดียว ก่อให้เกิดน้ำใจต่อกันและกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด นำมาซึ่งความสุขและความอิ่มเอมใจ

ดึงดันที่จะไม่ยอมแพ้ เมื่อยังไม่ยอมแพ้ก็ยังมีความหวัง ยังมีแรงใจ ไม่หดหู่ และไม่เครียด แต่จะแข็งขันในการสู้ต่อ ความผิดพลาดและล้มเหลวไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้ เพื่อทำให้ดีกว่าเดิม

ดึงดันใน ‘ความมุ่งมั่น’ ของตัวเอง อย่าละเมิดสัญญาที่ให้กับตัวเอง ตั้งใจทำสิ่งใดแล้วก็มุ่งมั่นทำจนสำเร็จ แล้วจะเกิดความภาคภูมิใจ การล้มเลิกกลางคันมักนำไปสู่ ความรู้สึกในเเง่ลบ เครียด หรือหงุดหงิดที่เสียแรงและเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ แต่ถ้าท้ายที่สุด..มันไม่ใช่จริงๆ ให้กลับไปใช้ทางเลือกแรกคือ ‘เลิก’ ให้เลิกทำเมื่อความทุกข์เกิน 50%

ดึงดันในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ยิ้มให้กับทุกสถานการณ์ และดึงดันในการใช้ชีวิตที่ส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดี

6. ตัดสินใจ (DECIDE)

ตัดสินใจตอนนี้เลยว่าเราจะ..

‘กล่าวชม’ คนทุกครั้งเมื่อมีโอกาส แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย และให้ทำด้วยความจริงใจ

ให้อภัย’ กับคนที่ทำผิดกับเรา แต่ไม่เกิน 2 ครั้ง

‘เพิกเฉย’ ต่อคำนินทา เพราะการนินทาว่าร้ายเป็นเรื่องของคนไม่ดี ที่เราไม่จำเป็นต้องไปสุงสิง และเกี่ยวข้องด้วยด้วย

เพียงแค่เราตัดสินใจที่จะ ‘กล่าวชม’ ‘ให้อภัย’ และ ‘เพิกเฉย’ (ต่อคำนินทา) วิธีคิดและการมองโลกของเราก็จะเปลี่ยนไป อาการเครียดจะหายไปโดยไม่รู้ตัว ในขณะที่ความปิติยินดีและความสบายใจ จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทดแทน เมื่อเราได้กระทำในสิ่งเหล่านั้นจริงๆ

.

หนังสือ: ความเครียดเป็นศูนย์

.

ร้านหนังสือ [Bookshops]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>