ความสำเร็จ

ความสำเร็จ
สร้างได้ด้วย หลักการและเทคนิคที่ถูกต้อง
เเชร์ (Share)

ความสำเร็จ สร้างได้ด้วยตัวเอง

ความสำเร็จ หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่เราสามารถไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไป ตามความถนัด ความชอบ หรือความเชื่อ การสร้างความสำเร็จนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเรารู้จักหลักการและเทคนิคที่ถูกต้อง ซึ่งถูกนำมาใช้โดยบุคคลที่ประสบความสำเร็จในมากมาย ไม่ว่าจะเป็น นักธุรกิจ นักการเมือง นักกีฬา และสาขาอาชีพอื่นๆ

การนึกภาพในจินตนาการ (Visualization)

นี่ถือว่าเป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด..!  ที่เราต้องมี และเป็นสิ่งแรกของปัจจัยทั้งหมดที่จะทำให้เกิดความสำเร็จ

บุคคลที่ประสบความสำเร็จจะมีคุณสมบัติข้อนี้อยู่ในตัวทุกคน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะที่ติดมากับตัว หรือเป็นสิ่งที่ฝึกขึ้นมาภายหลัง การจินตนาการภาพของความสำเร็จ ไม่ใช่การ ‘มโน’ หรือฝันลมๆ เเล้งๆ แต่ในแง่ของประสาทวิทยาศาสตร์ (Neuroscience) นี่คือการกระตุ้นสมองให้คิด เป็นการฝึกสมองอีกรูปแบบหนึ่ง  เพื่อให้เราคิดถึงช่วงเวลาเเละเหตุการณ์ในขณะที่เรากำลังประสบความสำเร็จ โดยให้คิดอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้จินตนาการเพื่อที่จะรับรู้ว่า ณ จุดนั้น เราอยู่ที่ไหน ทำอะไรอยู่ มีใครที่เกี่ยวข้อง เเละใครอยู่กับเราที่นั่นบ้าง ทำไมเราถึงไปอยู่ในที่นั่น และเหตุการณ์กำลังดำเนินอยู่อย่างไร

จุดสำคัญคือ ความชัดเจนของการจินตนาการ ภาพเหตุการณ์เหล่านั้น ยิ่งชัดเจนมากขึ้นเท่าไหร่ สมองของเราก็จะสั่งการโดยอัตโนมัติได้มากขึ้นเท่านั้นว่า มีสิ่งใดบ้างที่เราต้องทำ ต้องทำเมื่อไหร่ เเล้วทำอย่างไร เเละใครบ้างที่เราต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ในขณะเดียวกันเราก็จะมองออกว่า จะมีสิ่งใดที่อาจจะเป็นอุปสรรคคอยขัดขวาง ดังนั้นเราจึงเลือกที่จะจัดการและป้องกันได้อย่างเหมาะสม

ไอ อูเอเดะ นักกีฬาไตรกีฬา (triathlon) เล่าให้ฟังถึงความสำคัญของการนึกถึงภาพในจินตนาการ ที่ช่วยทำให้เธอสามารถประสบความสำเร็จในระดับโลกว่า เธอจะจินตนาการภาพเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนการแข่งขันจริง ตั้งแต่การเริ่มฝึกซ้อม การขยับร่างกาย ปริมาณน้ำดื่มที่ดื่มระหว่างการแข่งขัน สภาพแวดล้อม เสียงเชียร์ ความรู้สึกขณะทำการแข่งขัน ความชัดเจนตอนเข้าเส้นชัย รวมถึง …ท่าดีใจ !

ความสำเร็จ เรื่มจาก จินตนาการ
จินตนาการ ..ให้ชัดเจนที่สุด

ความสามารถ (Capability)

หลังจากที่ได้จินตนาการภาพเหตุการณ์อย่างชัดเจน เราจะรู้ตัวเองเลยว่า เราจะต้องใช้ความสามารถใดที่เรามีให้เกิดประโยชน์ และยังต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมหรือพัฒนาความสามารถด้านใดอีกบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ความรู้ใหม่ๆ ความเชี่ยวชาญ และทักษะที่ต้องฝึกฝนเพิ่ม ..อ่านหนังสือ หรือบทความที่เกี่ยวข้อง และเป็นประโยชน์ต่อสิ่งที่เรากำลังจะทำ..อย่าคิดซับซ้อน หรือคิดวกวน ให้รวบรวมความรู้ และทักษะที่มีแล้วนำมาใช้เลย ..คิดและทำทีละอย่าง ทีละเรื่อง เราจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

ความพยายามอย่างต่อเนื่อง (Persistence)

เมื่อเรามีความรู้ ความสามารถพร้อมแล้ว ปัจจัยที่จำเป็นอีกอย่างที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ก็คือ ความพยายาม ความมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ท้อถอย ไม่ถอดใจอะไรง่ายๆ แม้ว่าจะเจออุปสรรคมากเพียงใดก็ตาม คนแต่ละคนประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน ก็เนื่องมาจากความพยายามของแต่ละคนไม่เท่ากันนั่นเอง

“หากถามว่าควรพยายามนานสักแค่ไหน..? ก็จนกว่าจะสำเร็จยังไงล่ะ!” จิม โรห์น (Jim Rohn)

“มันอาจดูเหมือนว่าเป็นไปไม่ได้เสมอ จนกระทั่งมันสำเร็จ” เนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela)

หรือถ้าพูดกันง่ายๆ ก็คือ.. ความสำเร็จ ..ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่ความสำเร็จ เกิดจากความพยายาม อย่างสม่ำเสมอของตัวเรานั่นเอง

ทัศนคติ (Attitude)

ทัศนคติคือ ความคิด และมุมมองที่มีต่อสิ่งต่างๆ ..คนที่มีทัศนคติที่ดีในการมองเห็นสิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริง และมักมองเห็นถึงความเป็นไปได้เสมอ จะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า แม้ว่าจะพบเจอกับปัญหาต่างๆ มากมาย

การมีทัศนคติที่ดี จะทำให้ปัญหาเดียวกันสามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้น ในขณะที่การมีทัศนคติในเชิงลบ และมองโลกในแง่ร้าย อาจจะทำให้ปัญหาธรรมดาๆ กลายเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนมากเกินความเป็นจริง

ทัศนคติเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งโดยส่วนมากขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และประสบการณ์ที่เคยเจอมาในอดีต ดังนั้นเราจึงควรพยายามนำพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี คบหาสมาคมกับคนดี และมีทัศนคติในเชิงบวก การได้อยู่ท่ามกลางสังคมที่ดี จะช่วยส่งเสริมให้เรามีทัศนคติที่ดี ซึ่งมีความจำเป็นต่อการทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ความสำเร็จ สร้างได้ด้วยตัวเองครับ ..อย่ามัวแต่เสียเวลาให้หมดไปกับการรอคอยปรากฏการณ์ และปาฏิหาริย์ที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต เราควรเริ่มสะสมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ให้มันค่อยๆ ยิ่งใหญ่ขึ้นมาจะดีกว่า เพราะภาพความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากภาพความสำเร็จเล็กๆ ที่รวมกันขึ้นมานั้นเอง

เคล็ดลับความสำเร็จ (Tips)

 • เริ่มวันใหม่อย่างมีเป้าหมาย เพราะการที่เรารู้ว่าเป้าหมายเราอยู่ที่ไหนทำให้เราสามารถเดินตามทางที่พาไปสู่เป้าหมายได้อย่างถูกต้อง
 • อย่าติดอยู่กับความสมบูรณ์แบบ อย่าเอาแต่หวังว่าจะทำงานออกมาให้สมบูรณ์เพียงงานเดียว ทำให้คุณเสียเวลาอยู่กับการค้นหาจุดบกพร่องเพื่อแก้ไข สุดท้ายแล้วคุณก็จะไม่มีผลงานมาให้ใครเห็น
 • ไม่อยู่กับคนที่เอาแต่คิดลบ คนที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายชอบที่อยู่ใกล้กับคนที่คิดบวก ทำให้พวกเขามีแรงบันดาลใจในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ
 • มองโลกในแง่ด้านบวก เวลาที่เจอปัญหาอุปสรรค พวกเขาจะสามารถหาประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นได้ และบอกกับตัวเองเสมอว่า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไร พวกเขาจะผ่านมันไปได้อีกครั้ง
 • ปล่อยให้ความล้มเหลวเป็นอดีต เพราะความล้มเหลวเป็นแค่ส่วนหนึ่งของความสำเร็จ
 • ไม่จมอยู่กับปัญหา คนที่ประสบความสำเร็จล้วนไม่ได้โฟกัสไปที่ปัญหา แต่โฟกัสไปที่การทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น
 • ไม่ใส่ใจกับคำตัดสินของคนอื่น เหล่าคนที่ประสบความสำเร็จล้วนเข้าใจกันว่าสิ่งที่คนอื่นตัดสินคุณ ไม่จำเป็นต้องกลายมาเป็นความจริงของคุณ
 • ไม่มีข้ออ้าง พวกเขาจะรีบเข้าไปรับผิดชอบและแก้ไขทันทีโดยไม่มีข้ออ้างใดๆ พวกเขาล้วนทำทุกๆ อย่างเพื่อให้งานในแต่ละวันเสร็จสิ้น เพื่อความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้า
 • จงชื่นชมกับความสำเร็จของคนอื่น การขอบคุณเป็นการสร้างพลังด้านบวก และสามารถกระตุ้นเราให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้
 • ใช้เวลากับคนที่คุณรักและมีความหมายกับคุณ รวมถึงให้เวลากับตัวคุณเองด้วย สนุกกับการใช้ชีวิต ในทุกๆ นาทีของปัจจุบัน
 • ดูแลสุขภาพตัวเอง ถ้าหากร่างกายสุขภาพไม่ดี จิตใจไม่ดี และอารมณ์ที่ไม่ดี จะทำให้พวกเขาไม่สามารถทำผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมา
 • กล้าตัดสินใจ คนที่ประสบความสำเร็จต่างก็ตัดสินใจว่าอะไรที่พวกเขาต้องการ เมื่อพวกเขาตัดสินใจแล้ว พวกเขาก็ลงมือทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมาย
 • มีความยืดหยุ่น พวกเขาจัดการเปลี่ยนเส้นทางให้เข้ากับสถานการณ์ทันที เพราะพวกเขาต่างก็ทราบดีว่าหนทางสู่เป้าหมายไม่ได้มีแค่หนทางเดียว
 • อย่าวัดความสำเร็จที่เงิน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ตั้งความสำเร็จไว้กับความสุขที่ได้เพิ่มคุณค่าให้กับผู้อื่น หรือสร้างสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนอื่น ยิ่งให้ยิ่งได้
 • ไม่หยุดเรียนรู้ คนที่ประสบความสำเร็จเป็นพวกที่ไม่หยุดเรียนรู้และเปิดใจเพื่อพัฒนาตัวเอง

.

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>