นิสัยเล็กๆ ที่ให้ผลยิ่งใหญ่

นิสัยเล็กๆ ที่ให้ผลยิ่งใหญ่
นิสัยเล็กๆ ที่เรียกว่า Tiny Habits
เเชร์ (Share)

นิสัยเล็กๆ ที่ให้ผลยิ่งใหญ่   

มีอยู่หลายครั้งที่เรามักเข้าใจว่า เราต้องทำอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่ หรือใหญ่มากเพียงพอ เพื่อที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง เช่น การพัฒนาตัวเองอย่างยิ่งยวดเพื่อกลายเป็นคนที่ดีกว่า หรือเก่งกว่าเดิม ซึ่งนั่นต้องอาศัยทั้งแรงจูงใจ การทุ่มเท ระยะเวลา และความพยายามเป็นอย่างมาก

หลายๆ คนรวมถึงตัวเราจึงเริ่มรู้สึกท้อ เริ่มไปแล้วแต่ก็ล้มเลิกกลางคัน หรือบางทีก็ยังไม่ได้เริ่มสักที..เพราะดูแล้วเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยากเกินตัว และเหนื่อยเกินไป บางคนก็โทษตัวเองว่า..ไม่มีความทะเยอทะยาน หรือความสามารถมากเพียงพอ ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ

จริงๆ แล้ว เราควรจะย่อสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลง ความใฝ่ฝัน หรือผลลัพธ์ที่ต้องการให้เป็นพฤติกรรมย่อยๆ แล้วทำอย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็นกิจวัตร..เป็นการสร้างนิสัยเล็กๆ ที่เรียกว่า Tiny Habits ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่

Tiny Habits นั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ทันที ใช้เวลาไม่มาก มีการต่อยอดให้กลายเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ และไม่ต้องใช้แรงจูงใจที่สูงมาก เพราะเป็นการกระทำที่เล็กและง่าย.!

ถ้าเราต้องการสร้างพฤติกรรมใหม่ ให้บอกตัวเองว่า

“หลังจากที่ฉัน___(1)___ ฉันจะ___(2)___ และฉันจะ___(3)___ เพื่อเป็นการฉลอง”

ส่วนแรก (1) คือกิจวัตรที่ทำเป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนที่สอง (2) คือ นิสัยเล็กๆ หรือ Tiny Habits ที่ต้องการสร้าง และส่วนสุดท้าย(3) คือการสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับตัวเองหลังทำ Tiny Habits สำเร็จในแต่ละครั้ง

ตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการจะออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ให้บอกตัวเองว่า

“หลังจากที่__ฉันกลับถึงบ้าน__ฉันจะ__ออกไปวิ่งเป็นเวลา 5 นาที__และฉันจะ__ยิ้มให้ตัวเอง __เพื่อเป็นการฉลอง”

อย่าหักโหมวิ่งหนักๆ หรือพยายามวิ่งให้ได้เท่าคนอื่นๆ ที่เขาวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว ..เริ่มทำสิ่งเล็กๆ ที่ทำได้ง่ายก่อน แล้วสร้างความรู้สึกดีๆ จะช่วยให้มีแรงจูงใจในการทำต่อ แล้วจะพัฒนาต่อไปได้เองโดยไม่รู้สึกฝืน

การกระทำหรือพฤติกรรมอย่างหนึ่งจะเกิดขึ้นได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ ‘แรงจูงใจ’ และ ‘ความยากง่าย’ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคล ซึ่งทั้ง 2 อย่างจะมีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกัน

ถ้าแรงจูงใจสูงมากก็จะทำเรื่องที่ยากได้ แต่ถ้าแรงจูงใจต่ำก็จะทำแต่เรื่องง่ายๆ ดังนั้นควรย่อลักษณะของพฤติกรรม ให้เล็กลงพอที่จะสามารถทำได้ง่าย และไม่ต้องใช้แรงจูงใจที่มากเกินไป

นิสัย สร้างทีละเล็กทีละน้อย
ค่อยๆ ก้าวไปทีละขั้น

เริ่มง่ายๆ ด้วยการคิดถึงความใฝ่ฝัน ผลลัพธ์ที่อยากจะได้ หรือการเปลี่ยนแปลงที่ต้องการให้เกิดขึ้น จะดีที่สุดถ้าเราเขียนออกมา เพื่อจะได้ทบทวนความถูกต้อง และเห็นได้อย่างชัดเจน

จากนั้นให้ลิสต์ (List) พฤติกรรมต่างๆ ที่ต้องทำ เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ หรือการเปลี่ยนแปลงที่เราต้องการทำให้เกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่ต้องสนใจความยากง่ายหรือความเป็นไปได้ ..ให้นึกว่าเรามี ‘เวทมนตร์’ ที่ช่วยให้เราสามารถทำพฤติกรรมต่างๆ เหล่านั้นได้สำเร็จ ลองเขียนออกมาอย่างน้อย 10 พฤติกรรม

ลองดูว่ามีพฤติกรรมไหนบ้างที่…

(i) มีผลกระทบสูงในการทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

(ii) เรามีแรงจูงใจที่จะทำสิ่งเหล่านั้น (อยากทำ)

(iii) เรามีความสามารถที่จะทำได้ (ความยากง่าย)

เราจะเรียกพฤติกรรมเหล่านั้นว่า ‘พฤติกรรมทอง’ (golden behavior) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เราพัฒนา แต่ถ้ายังไม่เจอพฤติกรรมทอง ก็ให้กลับไปลิสต์รายการของพฤติกรรมเพิ่มอีก ..แล้วลองหาใหม่  

นำพฤติกรรมทองที่เราได้ มาย่อเป็นพฤติกรรมเล็กๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ..ถ้าอยากอ่านหนังสือวันละ 1 บท ให้ลดจำนวนลงเหลือเท่าที่เราทำได้ เช่นอ่านวันละ 1 – 2 หน้าก่อนก็พอ

ให้เรานำพฤติกรรมทองไปผูกติดกับ ‘กิจวัตร’ ที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว เพื่อให้เราไม่ลืมที่จะทำพฤติกรรมนั้นอย่างสม่ำเสมอ เช่น อ่านหนังสือ 1-2 หน้าหลังจากที่แปรงฟันเสร็จ (ช่วงก่อนเข้านอน)

เมื่อทำเสร็จแล้วก็ต้อง ‘เฉลิมฉลอง’ ให้กับตัวเอง เป็นการสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กำลังใจตัวเอง และไม่ใช่เรื่องไร้สาระแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้าม การเฉลิมฉลองนั้น..เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยพัฒนาพฤติกรรมดีๆ ต่อไป

สุดท้ายคือการแก้ไข ทำซ้ำ และขยาย ..ถ้ารู้สึกว่าพฤติกรรมที่สร้างขึ้นมามันไม่เวิร์ค ก็กลับไปสร้างลิสต์ของพฤติกรรม (List of behaviors) ใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อทดลองทำ หรืออาจจะย่อพฤติกรรมให้เล็กลงไปอีก ที่สำคัญคืออย่าคิดว่าเป็นความผิดของตัวเอง หรือเป็นการเสียเวลา เพราะการฝึกทดลองทำก็คือการพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่แล้ว ถ้าทำบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยดีๆ อีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยพัฒนาทัศนคติ และสร้างการเติบโตได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง

ส่วนพฤติกรรมไหนที่เวิร์ค ก็ให้ทำซ้ำและขยายออกไป เช่นจากการอ่านหนังสือได้วันละ 1 – 2 หน้ากลายเป็น 3 หน้า และค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างที่ไม่รู้สึกว่าฝืน จนสามารถอ่านได้จบ 1 บทในแต่ละคืน

ถ้าเรามีพฤติกรรมแย่ๆ ที่ต้องการกำจัด ก็สามารถใช้หลักการเดียวกันโดย ค่อยๆ แก้ไปทีละนิด เหมือนกับการแก้เชือกไปทีละปม อย่ารีบร้อน หรือทำทีละมากๆ จนรู้สึกอึดอัดใจ ซึ่งอาจจะทำให้เราเลิกล้มกลางคัน

“ย่อยให้เล็กและง่าย ผูกติดกับกิจวัตร แล้วเฉลิมฉลองทันทีที่ทำเสร็จ” จากนั้นค่อยๆ ขยายและเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงตัวเองทีละเล็กทีละน้อย และมีความสอดคล้องกันนั้น จะทำให้เราเห็นผลลัพธ์ที่ค่อยๆ เกิดขึ้นทีละอย่าง มีกำลังใจ และสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง..เป็นนิสัยเล็กๆ ที่ให้ผลยิ่งใหญ่ในท้ายที่สุด

.

-อนัตตา-

.

หนังสือ: เปลี่ยนน้อยนิดเพื่อพิชิตทุกเป้าหมาย

.

ร้านหนังสือ [Bookshops]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>