ทุกข์ใจ..ต้องลองใช้เวทมนตร์

ทุกข์ใจ ต้องลองใช้เวทมนตร์
เวทมนตร์ที่เรามีอยู่ในตัวเอง
เเชร์ (Share)

ทุกข์ใจ..ต้องลองใช้เวทมนตร์  

เชื่อไหมครับว่า ความทุกข์ใจ หมดหวัง หรือท้อแท้นั้น..ทำให้หายไปได้ ถ้ารู้จักใช้เวทมนตร์ที่ทุกคนล้วนมีอยู่ในตัวเอง

จิม เด็กผู้ชายคนหนึ่งที่มีฐานะยากจน มีพ่อติดเหล้า และแม่ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งพยายามฆ่าตัวตายหลายต่อหลายครั้ง ส่วนพี่ชายก็ชอบเก็บตัวอยู่แต่กับตัวเอง เขาจึงเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว และไม่ค่อยจะชอบชีวิตตัวเองเท่าไหร่นัก

เขาอยากที่จะเป็นผู้ควบคุมสิ่งต่างๆ และชื่นชอบมายากล ..วันหนึ่งในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนสมัยม.ต้น  เขาได้มีโอกาสพบกับ ‘รูธ’ คุณยายผู้มีหัวใจอันงดงาม..ผู้เป็นแม่ของเจ้าของร้านมายากล

รูธรู้สึกถูกชะตากับเด็กน้อยคนนี้ จึงอยากที่จะสอนกล และการใช้เวทมนตร์ให้กับเขา ซึ่งจะทำให้เขาสามารถเสกอะไรก็ได้ที่อยากได้และต้องการ …จิมเกิดความสนใจขึ้นมาทันที เขาจึงมาหาคุณยายรูธทุกวันในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนั้น

จิมคาดฝันว่าจะได้เรียนรู้กลวิเศษ และเวทมนตร์ที่ทำให้โลกตะลึง อย่างเช่น หั่นตัวคนเป็นสองท่อน หรือหายตัวจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง แต่สิ่งที่รูธสอนจิมคือ การผ่อนคลาย การกล่อมจิตใจ การเปิดหัวใจ และการกำหนดเป้าหมายชีวิต..!

“ตอนที่หัวใจของเราบาดเจ็บ มันจะเปิดออกและเราจะเติบโตขึ้นจากการบาดเจ็บนั้น เราเติบโตจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก นี่แหละคือเหตุผลที่เธอควรยอมรับสิ่งยากๆ ทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิต ฉันว่าคนที่ไม่มีปัญหาเลยน่าเสียดายนะ คนที่ไม่ต้องเจออะไรที่ยากลำบากเลย จะพลาดของขวัญในชีวิต พลาดสิ่งมหัศจรรย์ไป

วิธีฝึกกลและเวทมนตร์ของรูธที่มอบให้กับจิม

ผ่อนคลายร่างกาย – เริ่มต้นจากการฝึกหายใจ หายใจให้ช้าลง การหายใจให้ช้าลงจะทำให้รู้สึกสงบ และผ่อนคลายคลาย

กล่อมจิตใจให้นิ่ง – ใช้เวทมนตร์ ซึ่งเป็นคำหรือวลีที่พูดซ้ำๆ เป็นการตั้งสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งหนึ่งโดยไม่วอกแวกไปถึงเรื่องอื่นๆ

เปิดหัวใจ – เปิดใจ มอบความเมตตา ความเข้าใจ และความเห็นใจให้กับผู้อื่น

กำหนดจุดมุ่งหมายให้ชัดเจน –  มุ่งมั่นในเป้าหมาย รู้แน่ๆ ว่าตัวเองต้องการอะไรจริงๆ

ทุกข์ใจ ลองเเก้ไขด้วยจินตนาการทางบวก
จินตนาการถึงเเต่ละภาพอย่างชัดเจน

.

“เราเกิดในครอบครัวหรือพบเจอกับสถานการณ์ที่นอกเหนือความควบคุมของเรา แต่เมื่อเราโตขึ้น เราเลือกได้ เราเลือกได้ว่าเราอยากได้รับการปฏิบัติแบบไหน อะไรที่เธอยอมรับได้และไม่ได้ เธอจะต้องเลือกและยืนหยัดเพื่อตัวเธอเอง ไม่มีใครอื่นใดจะทำให้เธอ”

เป็นคำพูดที่รูธพร่ำบอกกับจิมเสมอ ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน นี่ไม่ใช่คำพูดที่แปลกใหม่ แต่ก็ยังคงมอบพลังทางความคิด และช่วยคลายความทุกข์ใจ ให้กับหลายๆ คนได้เสมอ

จิมจึงได้เข้าใจว่า ชีวิตมีทั้งสิ่งที่ควบคุม ‘ให้เกิด’ หรือ ‘ไม่ให้เกิด’ ได้ แต่ขณะเดียวกัน ชีวิตก็มอบเหตุการณ์หรือสถานการณ์บางอย่างที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา ..อำนาจเดียวที่เราทำได้คือ ความหมายที่เรามอบให้กับเหตุการณ์เหล่านั้น

“เพียงเพราะบางอย่างหักพัง ไม่ได้แปลว่ามันหักพังไปเสียหมด”

มันอาจมีเรื่องที่ทำให้เราผิดหวังและรู้สึกแตกสลาย แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เราเห็นว่า คนรอบข้างของเรามีค่าขนาดไหน

มันอาจมีเรื่องที่ทำให้ใจเราบอบช้ำ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้เราเติบโต และเข้าใจความเป็นไปของโลกมากขึ้น

ความหมาย หรือนิยามต่อสิ่งต่างๆ จึงขึ้นอยู่กับเราเสมอที่เป็นผู้กำหนด

“บางครั้งไม่ใช่ว่าคุณไม่สำคัญ เพียงแต่ไม่มีใครมองเห็นคุณเพราะความเจ็บปวดของคนรอบๆ ตัวคุณมันบดบังตัวตนของคุณ

อยากให้เราเข้าใจความเป็นจริงที่ว่า คนทุกคนต่างก็กำลังเผชิญกับปัญหา มีความทุกข์ใจ และความเจ็บปวดบนเส้นทางชีวิตในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้คนที่เจอะเจอระหว่างทาง พ่อค้าแม่ขายที่เราซื้อของด้วย คนในที่ทำงาน เพื่อน หรือแม้แต่คนในครอบครัวของเรา ..ทุกคนเก็บสะสม ‘ความคิด’ แต่ละชิ้นจากประสบการณ์ที่พวกเขาพบเจอมาตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งนั่นส่งผลให้เขาเหล่านั้นเลือกตัดสินใจ และแสดงออกมาในสิ่งที่เรากำลังเห็นอยู่ตรงหน้า อาจจะมีสิ่งที่ถูกใจเราบ้าง ไม่ถูกใจเราบ้าง แต่ทั้งหมดนั่นคือ ภาพสะท้อนทางความคิดของเขาในวันนี้

“สิ่งสำคัญ คือ การที่หัวใจของคุณได้เปิดออก หัวใจที่เปิดแล้วจะเชื่อมโยงกับหัวใจของผู้อื่น และสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

หนึ่งในหนทางที่จะช่วยเยียวยาความทุกข์ใจ และช่วยให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุขได้คือ การมอบความเข้าใจ และเห็นใจในความแตกต่างของแต่ละประสบการณ์

แต่ละคนต่างก็มีส่วนบอบช้ำ และความเปราะบาง ซึ่งบางครั้งก็อาจทำให้เขาหลงทาง

ทุกคนต่างก็ดิ้นรนอย่างสุดความสามารถบนเส้นทางของตัวเอง

เข้าใจและเห็นใจ ..แท้จริงแล้วคือ การให้และการรับในเวลาเดียวกัน

หากเราอยากมีความสุข เราต้องทำให้คนอื่นมีความสุข

หากเราต้องการความรัก เราต้องให้ความรัก

หากเราต้องการความเบิกบาน เราต้องทำให้คนอื่นเบิกบาน

หากเราต้องการการให้อภัยก็ต้องให้อภัยผู้อื่น

…คิดถึงเป้าหมายหรือความปราถนา และจินตนาการว่าตัวคุณเองได้ในสิ่งนั้นแล้ว รับรู้อารมณ์ทางบวกจากการบรรลุเป้าหมายนั้น และค่อยๆ เพิ่มรายละเอียดเข้าไปในภาพให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

“จุดมุ่งหมายที่ชัดเจนจะทำให้ทั้งภาพ และความคิดในหัวใจกลายเป็นจริง เหมือนกับจิมที่เขาได้เห็นภาพตัวเอง ใส่ชุดกาวน์เป็นศัลยแพทย์..แม้ในตอนนั้น เขายังไม่รู้หนทางที่จะเข้าใกล้อาชีพนี้แต่อย่างใดเลย”

เมื่อเราเชื่อ เราจะได้ทุกอย่าง คล้ายกับกฎแรงดึงดูดที่ต้องใช้ความละเอียดในการเห็นภาพนั้นๆ ให้ชัดเจนจนเกิดเป็นความจริงในที่สุด ผลของการฝึกฝนตามคำสอนของคุณยายรูธ ทำให้จิมได้ในสิ่งที่เขาต้องการ

เขาเป็นประสาทศัลยแพทย์มือหนึ่งของโรงพยาบาล นักธุรกิจมหาเศรษฐี ที่มีเงินจากหุ้นอย่างเดียวเกือบร้อยล้านดอลล่าร์ และยังเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์เพื่อการวิจัยและการศึกษาในด้านความเมตตาต่อผู้อื่น โดยความหวังสูงสุดที่ว่า กลและเวทมนตร์ที่คุณยายรูธได้เคยสอนเขาในตอนนั้น จะได้ถูกมอบให้แก่คนอื่นด้วยเช่นกัน

นั่นคือเรื่องราวส่วนหนึ่ง ..จากชีวิตจริงของจิม ซึ่งเป็นชื่อเล่นของศัลยแพทย์สมองผู้มีประสบการณ์และเป็นที่รู้จักในนามของ ดร.เจมส์ อาร์ โดตี (Dr. James R. Doty) ผู้เขียนหนังสือ ‘Into The Magic Shop’ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินวง BTS ในการแต่งเพลง ‘Magic Shop’ เพื่อส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้ผู้คนทั่วโลก

“วันที่คุณเกลียดการเป็นตัวเอง

วันที่คุณอยากจะหายตัวไปตลอดกาล

มาสร้างประตูบานหนึ่งในหัวใจของคุณกันเถอะ

ถ้าคุณเปิดประตูนั้นออกและก้าวเข้าไป

สถานที่นี้จะรอคุณอยู่เสมอ

เชื่อเถอะ มันจะไม่เป็นไร ผมจะปลอบโยนคุณด้วยร้านเวทมนตร์แห่งนี้”

Magic Shop by BTS

.

เรามาลองใช้เวทมนตร์ในตัวเอง เพื่อให้เกิดสิ่งดีๆ ในชีวิตกันไหม

-อนัตตา-

.

หนังสือ: เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

.

ร้านหนังสือ [Bookshops]

.

กดปุ่มเพื่อติดตาม

(Click to follow)


เเชร์ (Share)

<Reference list is on ABOUT US page>